Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
ĐẠI HỘI MTVN LẦN II.2014

 

 

Vài nét suy nghĩ trước và sau đại hội Mạc Tộc Việt Nam lần thứ 2

Thái Khắc Đạt    

Phó Chủ tịch thường trực mạc tộc Nghệ Tĩnh

 Di động: 0985818391 

Ban liên lạc họ Mạc Hà Nội ra đời sớm hơn đã làm được một số việc như thành lập được các ban liên lạc Hà Nội, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh tham gia với các nhà khoa học xã hội và lịch sử cùng với một số vị Phan Đăng Diêu, Nguyễn Phương An, Bùi Trần Chuyên đã làm sáng tỏ vương triều Mạc  tổ chức đi dự giỗ Lượng Quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi ngày 10/2 âm lịch, giỗ thái tổ Minh quân hoàng đế Mạc Đăng Dung – chắp nối được một số chi họ ở các nơi như Quảng Ngãi, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên,… đó là công của các vị tôi kể trên nếu có sót thì xin được thông cảm cho như vậy ở thời điểm đó ban liên lạc ra đời là đúng vì: Chỉ có một số người ngụ cư (tứ chiếng) ở 4 quận nội thành Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và quận Hoàn Kiếm. Làm gì có một họ nào nằm trong nội thành lúc đó.

 

Thời đại ngày nay đã đổi mới vương triều nhà Mạc mới được minh oan từ ngụy triều, nay vương triều mạc có công với xã hội lúc bấy giờ, con cháu mới được phục thủy hôm nay. Thế giới đã có tổng hội mạc tộc tổ chức đại hội lần thứ nhất, chuẩn bị cho lần thứ hai Việt Nam cũng vậy kế tiếp việc làm của các vị đi trước chỉ có tư duy và cũng là thực tế đòi hỏi phải chuyển thể thành hội đồng mạc tộc Việt Nam là đúng phù hợp. Không có gì sai vì hiện nay những người làm việc họ là trung tâm chắp nối (Hội đồng mạc tộc Việt Nam) đi tìm họ và nói cho con cháu ẩn tích đổi tên vùng sâu, vùng xa biết để họ quy tụ với cộng đồng anh em có đến mấy trăm chi họ. Nhiều tên họ khác nhau – như ở Nghệ An đã có hàng trăm họ con cháu đang giữ nguyên mạc nói tiếng thái về tên họ như ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp…

Ở mỗi tỉnh đã có hội đồng Mạc tộc, huyện có hội đồng, các chi họ có hội đồng gia tộc phối hợp cùng tộc trưởng để điều hành việc họ, riêng ban liên lạc ở Hà Nội hiện nay quy mô đã mở rộng theo tôi có rất nhiều chi họ như họ Bùi, họ Lều, họ Thạch, họ Nguyễn, …

Tại sao lại gọi là ban liên lạc mà phải thay đổi nhận thức mới theo cái chung. Mà thế giới, Việt Nam cho đến các chi họ là hội đồng mạc tộc. Công lao của hội đồng mạc tộc Việt Nam tôi nghĩ với thời gian 3 năm chưa phải là nhiều với chức năng không phải là cơ quan có quốc huy để điều hành. Tuổi cao sức khỏe có hạn, lương bổng không có mà chỉ sử dụng đồng thuận của gia đình cộng tâm, trí, tài nhiệt tình tâm huyết làm nên tất cả. Tổ chức đi dự đại hội tổng hội mạc tộc thế giới mấy người dám đi sợ liên lụy, sợ tốn tiền có sư thầy đã đánh giá đoàn 18 người ví 18 quân công nhà Mạc Việt Nam công du ra thế giới bàn việc họ, tổ chức hội thảo nhà Mạc và Mạc Kính Vũ trên đất Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc từ Mạc Kính Vũ đã thay tên đổi họ ra nhiều họ Nguyễn có tên lót khác nhau họ Vừ, họ Nguyễn, hội thảo khác ở Hải Dương, Hải Phòng tổ chức làm giổ các vị viện tổ lượng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi Hải Dương làm giổ 18 quân công ở Sóc Sơn, làm giổ thái tổ Mạc Đăng Dung về các chi họ các tỉnh tham dự giỗ.

Tổ chức đại hội đại biểu lần thứ nhất rồi lần thứ 2 không có tâm lấy đâu có tín nhiệm, có uy tín để xin tiền bỏ công, bỏ của ra đi xin tiền nếu làm cho xã hội thì được 10-20% trên số tiền xin được, ngược lại có số rất ít người từ 1/1000 đến 3/1000 người lại nghi kỹ chứng tỏ kẻ nghi kỹ họ đã làm quen việc đó bớt xén, lừa đảo coi ai cũng như mình sai lầm rồi đó. Hãy suy nghĩ lại  mà nói năng cho thật  thà mà tác giả nào đó đã nói.

Mở mactoc.com, tập san hàng quý của mạc tộc Việt Nam – nhằm truyền đạt những gì mà mạc tộc việt nam đã nắm được cũng như tình hình mạc tổ cơ sở, văn nghệ thi ca trong dòng họ động viên con cháu phát huy.

Phần tổ chức sơ khai ban đầu còn mới mẻ song hội đồng mạc tộc đã tự cũng cố mình và đặt vấn đề cho vào một cơ chế hoạt động rõ ràng kiểu gì chăng nữa thì thủ tục hành chính không thể bỏ qua cha xuôi chú ngược làm sao mà điều hành, mời họp là phải đến, ngồi họp là phải bàn, thực hiện dân chủ không họp, không bàn là độc đoán, bàn bạc tập thể thống nhất phân công người phụ trách, ai làm sai người đó chịu.

Đi họ, làm việc họ là cái tâm của từng người đã mấy ai làm được như tôi: Cả nhà đi họ, cháu nội tôi 6 tuổi đã đi Hải Dương dự giỗ Mạc Đĩnh Chi bà vợ, con trai, con gái, dâu, rể đều tham gia đi và công đức đầy đủ với tổ tiên – trẻ hóa sao được lớp trẻ bây giờ có tâm thèm lắm muốn lắm như con ông Nhiêm, ông Cậy, cháu ông Nhật theo cụ để giúp việc cũng như cháu Tuấn, Quang 6 tuổi đã đi họ ít ai được như ông Khánh, Thái Lê Tuấn, Phan Mạc Tuấn, Phạm Ngọc Duyên đã tự giác còn lại phải thông cảm cho con cháu đang đi kiếm gạo để nuôi mình và gia đinh. Làm việc họ là tự giác không phải như ngoài xã hội con ông cháu cha. Cơ cấu bồi dưỡng để thành lãnh đạo mà đây là tự nguyện, tự giác cha mẹ gương mẫu tâm linh thì con cháu làm theo chứ không điều hành theo pháp luật, chế độ ăn lương được. Cha có tâm nhưng con chống đối bàn việc thì sôi nổi, bàn đến đóng góp bỏ ra về, có ăn thì đến không có thì thôi.

Đại hội mạc tộc Việt Nam lần thứ nhất – lần thứ 2 chưa có nghị quyết khai trừ ra họ một ai, người nào đó hiểu nhầm, nhận thức sai thì nghiệm lại. Theo tôi chi họ cụ thể con cháu có quyền không cho tộc trưởng điều hành vì không có uy với con cháu thì tộc trưởng và những cá nhân làm sai có lúc phải bỏ họ cho nên có một số người không biết chi họ mình ở đâu. Còn đối với các tổ chức họ mạc Việt Nam, các tỉnh, các huyện nếu có những con người không thành tâm, xấu tính ăn nói hồ đồ kiếm chuyện làm quà, nếu là lãnh đạo thì phải bãi nhiệm, nếu các đối tượng thì không thông tin cho họ được tham gia việc họ chứ không dùng từ khai trừ như ai nói phải điều hành theo quy chế định kỳ sinh hoạt. Nội dung họp, thời gian, địa điểm ai có đủ tiêu chuẩn dự họp không tùy tiện như cuộc họp trù bị ngày 01 đến 11năm 2014- có một số không đủ tiêu chuẩn mà vẫn dự là sai cần khắc phục.

Phần tài chính ở các chi họ cứ đến 15 tháng giêng tế tổ làm nhiệm vụ đóng góp kết quả này rất ít có lúc đề ra rồi lại không thu được vì con cháu một họ bây giờ ở khắp cả nước ai đi thu. Các chi họ tôn tạo, nâng cấp làm mới là  nhờ có mạnh tướng quân. Họ đầu tư trực tiếp không giao tiền qua ban nào cả. Đại đa số con cháu là chỉ tham gia làm công đức tại chi họ ở quê. Bởi vậy quỹ hội đồng mạc tộc Việt Nam và tỉnh làm gì có. Lương của thành viên là ở cái tâm, cái trí, cái tài với nhiệt tình để làm việc họ. Trưởng đoàn đi dự đại hội mạc tộc cũng bị phê phán đi từ tối 29/12/2012 về Việt Nam 9/01/2013. Chỉ mất 7.400.000 đồng. Tiền thuê từ Quảng Tây đến Thâm Quyến ăn ngủ không mất tiền, mời một đoàn sang Việt Nam dự giổ 142 người. Mình nghèo họ phải tự túc ăn ở, đi lại còn công đức cho Hải Phòng 172 triệu ai làm hơn, lần này lại chuẩn bị dự đại tổng hội thế giới lần thứ 2 hãy xung phong cho đoàn được nhờ.

Hội đồng mạc tộc Việt Nam làm được việc này việc nọ chúng ta phải cảm ơn và ghi nhận lòng thành tâm công đức của mọi người. Nhưng không thể quên tri ân các nhà hảo tâm như Thái Hương, Hoàng Văn Khánh, Phan Mạc Tuấn, Hoàng Văn Kể… lấy vàng thật láng lên tượng các vị vua ở quốc miếu… chúng ta mới có tiền chi tiêu việc này việc nọ.

Tôi đồng tình là quỹ không nhiều, công của người có uy tín mới xin ra được. nhưng phải quản lý đúng thủ tục có kế toán, thủ quỹ thu chi có chứng từ để có tài liệu khi cần giải thích.

Kết quả đại hội lần thứ 2 từ 1-2/11/2014 không ngờ lại có kết quả như vậy với 500 đại biểu dân chủ vui vẻ, đồng thuận một lòng. Một dạ sáng suốt lựa chọn một ban chấp hành Mạc tộc Việt Nam có 486 đại biểu đồng thanh biểu quyết.

                                                                     Xin cảm ơn!

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc