Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
III. Các gương sáng thời kỳ 1930 đến nay:
BBT vừa nhận được bài viết này. Bài và ảnh do Đại tá, CCB HOÀNG BÁ VIẾT gửi đến. Xin trân trọng giới thiệu.
mactoc.com: Đây là bài thơ Bác Hồ viết về Nữ Anh hùng Mạc Thị Bưởi, đăng trong tập sách “BÁC HỒ VỚI THƯƠNG BINH VÀ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ” NXB Quân đội nhân dân, năm 1989, trang 56, do Phan Đăng Thuận sưu tầm. Ngày nay đền thờ Mạc Thị Bưởi cùng ở trong khuôn viên đền thờ Cụ Mạc Đĩnh Chi. Vậy bà con đến dâng lễ tại đền quan Trạng nhớ sang thắp hương tại đền nữ Anh hùng Mạc Thị Bưởi.
MACTOC.COM nhận được bài từ chi họ Hoàng Trần (gốc Mạc) viết về CỤ NGUYỄN NGÔ THỊ ĐẸM Người con dâu hiền hoà, đoan trang, hiếu thảo của dòng họ Hoàng Trần. Xin trân trọng giới thiệu cùng bà con.
Sinh ra trong một gia đình yêu nước, hai anh em ruột: ông Vũ Tiến Cung (anh) và ông Vũ Tiến Trượng (em) sớm có quan hệ với các ông Vũ Quang Nam và Đặng Xuân Khu là hai nhà giáo yêu nước, từ phong trào bái khoá truy điệu cụ Phan Chu Trinh (1926), rồi tuyên truyền giác ngộ chủ nghĩa cộng sản, tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội (1928).
Cầm cuốn sách “35 năm- một chặng đường” của Hoàng Nguyên mới ghi chép năm 2002, tôi vô cùng cảm phục vì biết rằng ông đang bị bạo bệnh, đã qua bốn lần phẫu thuật, sức khoẻ giảm sút nhiều mà vẫn lạc quan làm thơ, viết hồi ký…
Bùi Trần Chuyên vốn gốc họ Mạc nên ông lấy bí danh là Mạc Hiền, sinh ngày 26-05-1928, tại thôn Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là tỉnh Hà Tây) vùng đất từ lâu đời đã nổi tiếng là một làng văn vật ở phía Nam thủ đô Hà Nội, vì có nhiều nét đặc sắc của văn hoá cổ truyền, đặc biệt đây là quê hương của danh nhân văn hoá Lê Công Hành- tổ nghề thuê và nghề làm lọng của nước ta từ thế kỷ 17.
Mạc Thị Bưởi (1927-1951) sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông ở thôn Long Động, là một thôn nghèo nhát của xã tân Hưng (nay là nam tân thuộc huyện Nam Sách – Hải Dương)
Quán triệt Nghị quyết Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ (do Ban Thường vụ Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương triệu tập), ngày 8 tháng 6 năm Ất Dậu (tức ngày 16 tháng 7 năm 1945) trên đất Đông Triều, Chí Linh đã nổ ra cuộc khởi nghĩa vũ trang và thành lập “Đệ tứ chiến khu” hay Chiến khu Trần Hưng Đạo. Vừa mới hình thành. “Đệ tứ chiến khu” đã nhanh chóng mở rộng cơ sở chính trị và cơ sở vũ trang cách mạng, chuẩn bị cho công cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở vùng duyên hải Đông Bắc, một địa bàn chiến lược quan trọng của Tổ Quốc.
Ông tên thật là Mạc Văn úc, bí danh Lý Công, dân tộc Tày, thuộc thế hệ thứ 6 của Mạc Nhã Tâm. Sinh năm 1919 ở Thom Phát, xã Gia Bằng (nay là xã Minh Tâm) huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.
Theo truyền thuyết thì xưa kia các sứ thần của ta đi sang Trung Quốc, gia đình và bạn bè đều tiễn đến bờ sông này. Kể cả binh lính lên trấn ải biên giới thì gia đình cũng chỉ đưa tiễn đến đây thôi rồi phải từ biệt nhau và họ tỏ tình quyến luyến. Những cuộc tiễn biệt ấy đã để lại nhiều câu ca dao ai oán. Có một sông Thương, có cả một làng Thương. Nỗi thương nhớ của bao thế kỷ trước còn để lại trong tên sông, tên làng. Sông Thương nước chảy đôi dòng: bên trong, bên đục. Đục vì có nước ngòi Đa Mai mang nặng phù sa đổ vào và bồi đắp cho ruộng đồng được dễ dàng.
Hậu duệ nhà Mạc