Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Thông tin việc họ

 BÀI PHÁT BIỂU  NHÂN TƯỞNG NIỆM  476 NĂM

NGÀY MẠC THÁI TỔ BĂNG HÀ

 (22/8 Tân Sửu 1541-22/8 Đinh Dậu tức 11/10/2017) 

(Do ông Hoàng Mạc Trần Hòa, PCT Thường trực HĐMTVN  phát biểu tại Khu tưởng niệm Các Vua Nhà Mạc ở xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng)

    Kính thưa: - Ông Lê Văn Quý, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao. Ông Lại Đình Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng các Ông, Bà lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các Cơ quan ban ngành đoàn thể thành phố Hải Phòng.

- Ông Lê Lương, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh.

- Ông Đỗ Xuân Trịnh, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy;

- Ông Phạm Văn Thép, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND,

- Bà Phạm Thị Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy

- Các Ông, Bà Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các Ban ngành đoàn thể huyện Kiến Thụy, Ban Quản lí khu Tưởng niệm các Vua Nhà Mạc.

- Các Ông, các Bà Lãnh đạo Đảng, Chính quyền và các Ban ngành đoàn thể xã Ngũ Đoan và các xã trong huyện.

  - Các Quý vị đại diện HĐMT/Ban liên lạc các tỉnh thành các thời kì, các chi họ Bà con Nội, Ngoại họ Mạc gốc Mạc trong nước và ngoài nước.

-  Bà con Quý khách thập phương về dự Lễ tưởng niệm 476 năm Mạc Thái Tổ Băng hà, 

    Nhân dịp này, thay mặt HĐMTVN, thay mặt cho hơn 500 chi họ Mạc và gốc Mạc cả nước, chúng tôi xin trân trọng gửi tới các quý vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, và các cơ quan Ban ngành đoàn thể thành phố Hải Phòng, huyện Kiến Thụy, xã Ngũ Đoan, Làng Cổ Trai, các xã phụ cận, các vị  khách quý, các cụ, các ông, các bà, các anh, các chị, các Hậu duệ, tử tôn, hôn tế con cháu nội ngoại họ Mạc và gốc Mạc, bà con du khách thập phương về dự Lễ tưởng niệm lời kính chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng.

                  Kính thưa quý vị đại biểu và bà con!

     Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Chính quyền cùng các Sở, Ban, ngành Thành phố Hải Phòng, UBND huyện Kiến Thụy hôm nay tổ chức Lễ Tưởng niệm trọng thể lần thứ 476 năm Nhân Minh Cao Hoàng đế Mạc Thái tổ Băng hà (22/8 năm Tân Sửu 1541 - 22/8 năm Đinh Dậu 2017) tại Khu tưởng niệm Các Vua Nhà Mạc tại xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy.

    Trong Diễn văn đọc tại Lễ tưởng niệm, Lãnh đạo địa phương đã ngợi ca công lao to lớn của Mạc Thái Tổ và Vương triều Mạc, Các Vua nhà Mạc trong 65 năm định đô tại Thăng Long và thời kì Cao Bằng đã một thời: “Dày công với nước, nặng đức với dân, những mong giang sơn trường tồn, dân an quốc thịnh,” điều đó đã nói  lên Vương Triều Mạc, Các Vua nhà Mạc qua các thời kì mà khởi đầu là Mạc Thái Tổ vị Vua Anh Minh Dũng Lược “Bỉnh Văn, Dũng Vũ”, Người có công đầu Khai sáng lập nên Vương Triều Mạc với những đóng góp cho giang sơn, đất nước. Các Ngài đã làm rạng ngời thêm lịch sử truyền thống văn hóa Vương triều Mạc. Lòng tri ân hiếu nghĩa đối với Nhà Mạc trong lịch sử dân tộc, cho đến nay đã thấm sâu trong tâm khảm của người dân, của các cơ quan, chính quyền trên vùng đất Dương Kinh, địa linh nhân kiệt.

      Sau khi Nhà Mạc được chiêu tuyết, Đại hội đại biểu Mạc tộc Việt Nam lần thứ nhất và lần thứ 2 đã được tổ chức tại  Hà Nội. Tiếp nối các thế hệ đi trước các hậu duệ họ Mạc tiếp tục tập hợp, đoàn kết bà con họ Mạc trong nước và ngoài nước: Củng cố tổ chức HĐMT/BLL ở nhiều tỉnh thành phố, huyện, liên huyện được thành lập. Các Hội đồng Gia tộc, Dòng họ, Chi họ Mạc và gốc Mạc trong cả nước đã có nhiều chương trình hành động phong phú sinh động, hiệu quả cao, làm nhiều việc hiếu nghĩa, tri ân Tiên Tổ như hoạt động theo hướng “Quan, Hôn, Tang, Tế”; sửa sang mộ phần, nghĩa trang họ, trùng tu tôn tạo xây dựng Từ đường, tổ chức tế lễ theo nghi thức truyền thống, khuyến học khuyến tài, mừng thọ… Tin tức hoạt động của các dòng họ Mạc và gốc Mac được cập nhật thường xuyên trên Trang mạng “MACTOC.COM”. Hoạt động của các Câu lạc bộ Doanh nhân, Câu lạc bộ Con dâu, Con gái họ Mạc ở các địa phương diễn ra đều khắp. Câu lạc bộ Tuổi trẻ Mạc tộc VN tổ chức thi đấu Bóng đá, giúp đỡ thiện nguyện tại vùng khó khăn Cao Bằng. Qua đó đã từng bước vận động tuổi trẻ công đức hướng về Điện Sùng Đức ở Long Động Hải Dương, các di tích ở Cao Bằng, Cổ Trai, vun đắp cội nguồn dòng tộc. HĐMT VN ngày càng kết nối được nhiều chi họ gốc Mạc về đoàn tụ với dòng tộc Mạc. Quan hệ với Mạc tộc thế giới ngày càng được mở rộng, đồng thời cũng hướng bà con dòng họ từ các nước chung tay xây dựng quê hương, đất nước.

      Từ năm 2011 tới nay ngày giỗ Mạc Thái Tổ (22/8 âm lịch) tại khu Tưởng niệm Các Vua Nhà Mạc đã trở thành ngày hội của nhân dân và khách thập phương. Con cháu cả nước tìm về cội nguồn Phát Đế với địa danh: Cổ Trai, Ngũ Đoan, Kiến Thụy (Nghi Dương, Dương Kinh xưa) ngày một đông vui hơn. Trên khuôn mặt mỗi người tới đây đã bừng sáng với niềm vinh dự, tự hào khôn tả khi các Bậc Tiên Vương Hoàng Đế nhà Mạc đã được lịch sử ghi nhận. Chúng ta có thể khẳng định rằng: Chỉ trong thời đại Hồ Chí Minh, đất nước bước vào thời kì đổi mới, Vương triều Mạc với nhận thức chính xác, mới thực sự được đánh giá đúng đắn. Do đó đã được Nhà nước đầu tư xây dựng khu tưởng niệm Các Vua Nhà Mạc uy nghi; thủ đô Hà nội ngàn năm văn hiến và một số tỉnh, thành  địa phương đã đặt tên phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông, phố với danh tính các Văn quan, Võ tướng Mạc triều; Viện Sử học đã phát hành bộ Lịch sử mới gồm 15 tập có chương về nhà Mạc, tương lai sẽ có thêm 1 tập Sử Nhà Mạc riêng trong Bộ Quốc sử mới 25 tập.

       Theo kế hoạch định hướng của Đại hội Mạc Tộc Việt Nam lần thứ 2 năm 2014 là trùng tu, tôn tạo, xây dựng các công trình trọng điểm: Điện Sùng Đức, Long Động, Hải Dương, Đền Quan Quận Sóc Sơn, Hà Nội, Đền Tiên Đô, Đô Lương, Nghệ An; Đền Nhà Mạc Cao Bằng. Năm 2017, HĐMT cùng 20 chi họ tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành phần lõi Đền Nhà Mạc thờ 12 vị Hoàng đế, Hoàng hậu, Hoàng tử, Công chúa, Ban Văn quan, Võ tướng nhà Mạc ở Diệm Xuân, Vĩnh Phúc. Đặc biệt để hôm nay Khánh thành công trình lõi Từ đường họ Mạc Cổ Trai, HĐMT Hải Phòng đã chỉ đạo các chi họ cùng con cháu họ Mạc và gốc Mạc Hải Phòng không quản ngày đêm quyết tâm cao hoàn thành đúng tiến độ để chào mừng 490 năm Mạc Thái Tổ đăng quang khai sáng Vương triều Mạc (1527-2017) và 476 năm Mạc Thái Tổ Băng hà; tương xứng với một khuôn viên rộng đúng tầm nơi phụng thờ Các bậc Tiên Đế, Tiên Vương Mạc triều.

       Nhân dịp này, chúng ta cũng xin hứa trước anh linh Đức Mạc Thái Tổ và các Đức Vua nhà Mạc: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con cháu họ Mạc vẫn có ý chí vươn lên, đem hết tài lực phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, chấn hưng dòng họ, xứng danh con cháu một Vương triều và ghi nhớ rằng: Phàm làm việc công phải làm đến nơi đến chốn, không để lại tiếng xấu làm hoen ố nếp nhà.

      Tuy còn nhiều kết quả chưa nói hết được, nhưng có được thành tích nêu trên là nhờ sự đóng góp to lớn của toàn thể các dòng họ Mạc Việt Nam và sự chỉ đạo, ủng hộ của nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể. Thay mặt HĐMTVN, bà con họ Mạc chúng tôi chân thành bày tỏ lòng biết ơn tới:

-  Lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban ngành TP Hải Phòng hiện nay và qua các thời kì,

- Lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban ngành huyện Kiến Thuỵ hiện nay và qua các thời kì,

-  Lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban ngành xã Ngũ Đoan hiện nay và qua các thời kì,

-  Bà con các thôn trong xã Ngũ Đoan và các làng xã trong huyện,

-  Các nhà Sử học, các nhà Nghiên cứu văn hóa khoa học về Vương triều Mạc các thời kì,

-  Các cơ quan Báo chí và Truyền thông,

-  Bà con họ Mạc, gốc Mạc trong nước và ngoài nước,

-   Khách thập phương và các nhà doanh nhân, các nhà hảo tâm, đã góp sức lực, trí tuệ và vật chất cho Khu tưởng niệm các Vua nhà Mạc và Từ đường chi họ Mạc Cổ Trai, các Đình, Chùa, Từ đường, Đền thờ nhà Mạc di tích, phế tích, dấu tích họ Mạc trên cả nước.

Cũng nhân dịp này chúng tôi muốn gửi đến quý vị và bà con họ Mạc về Kế hoạch sắp tới.

-  Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng khu tưởng niệm Vương triều Mạc giai đoạn II.

-  Vận động xây dựng Điện Sùng Đức ở Long Động, Nam Sách, Hải Dương, nơi phát tích Tổ tiên họ Mạc; Đền Nhà Mạc Cao Bằng; Đền Tiên Đô, Đô Lương Nghệ An; Đền Quan Quận, Sóc Sơn, Hà Nội.

-  Vận động xây dựng các công trình phụ trợ Từ đường họ Mạc Cổ Trai.

-    Khuyến nghị các dòng họ, chi họ tiếp tục tôn tạo xây dựng các Từ đường thờ phụng Tổ tiên Thủy tổ, Viễn tổ Khảo, Tỷ, các Tiên Vương Tiên Đế, có kế hoạch phục hồi các danh mục Phế Tích, trình lên các địa phương, Nhà nước xếp hạng Thành Lũy, Đền, Đình, Chùa …

- Sưu tầm phát hành các tài liệu, sách liên quan văn học, thơ phú, Chiếu chỉ, Sắc phong, Gốm sứ, Kiến trúc, Tượng thờ, Trang phục…  thời Mạc, Nhà Mạc, họ Mạc.

-   Đẩy mạnh và nâng cao các hoạt động của Hội đồng Mạc tộc VN và Hội đồng, Ban liên lạc ở các địa phương.

-   Tiếp tục Tổ chức các cuộc Hội thảo làm rõ thêm về các chủ đề cần thiết.

-  Lập thành tích cao nhất tiến tới Đại hội đại biểu Toàn quốc Mạc tộc Việt Nam lần thứ III vào Quý I năm 2020.

Mục tiêu định hướng trên chỉ được hoàn thành viên mãn khi bà con dòng họ đoàn kết thống nhất với HĐMTVN, HĐMT/BLL các cấp tới các chi họ, quan hệ gắn bó với chính quyền, nhân dân địa phương và huy động được nguồn vốn xã hội hóa.

        Kính thưa các Ông, Bà lãnh đạo các cấp và Quý vị đại biểu!

       Được phép của lãnh đạo Thành phố và Ban Tổ chức Lễ tưởng niệm, với tấm lòng tri ân sâu sắc, luôn hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức to lớn của Vương triều Mạc Các Vua Nhà Mạc, đặc biệt là Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung, thay mặt HĐMT Việt Nam và con cháu hậu duệ họ Mạc và gốc Mạc trong nước cũng như ở nước ngoài, chúng tôi chân thành:

- Cảm ơn Quý vị đại biểu, các vị khách quý, cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các bác cùng bà con và các cháu họ Mạc và gốc Mạc vượt hàng trăm, hàng nghìn km về với cội nguồn nơi Phát Đế ở Cổ Trai.

-  Cảm ơn bà con trăm họ, khách thập phương, các nhà hảo tâm từ mọi miền đất nước đã về dự Lễ Tưởng niệm lần thứ 476 năm ngày Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung băng hà.

     Với tình cảm sâu sắc và sự kính trọng, Chúng tôi xin kính chúc sức khỏe các Ông, Bà lãnh đạo các cấp Thành phố Hải Phòng và Quý vị đại biểu, cùng toàn thế quý khách thập phương và con cháu hậu duệ nhà Mạc có mặt hôm nay luôn  mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống. Cảm ơn các Quý vị đã cho phép tôi bày tỏ đôi lời và chú ý lắng nghe.

         Xin trân trọng cảm ơn!


Múa lân chào mừng Lễ Tưởng niệm (Theo Báo Hải Phòng)

Các đại biểu và bà con dự Lễ Tưởng niệm

Bà Phạm Thị Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy đọc diễn văn 

Ông Hoàng Mạc Trần Hòa, PCT Thường trực HĐMTVN phát biểu

 

Các đại biểu lãnh đạo thành phố Hải Phòng, huyện Kiến Thụy, quận Dương Kinh ... và Thường trực HĐMTVN dâng hương. (Ảnh Báo Hải Phòng)

Đại diện HĐMTVN và đại diện BLL Mạc tộc Nghệ Tĩnh tại Hà Nội và bà con dâng hương

 

Đại diện HĐMTVN và BLL Mạc tộc Nghệ Tĩnh cùng bà con chụp ảnh kỷ niệm. 

Tin bài: PV Mactoc.com

(Bài có trích một số ý kiến phát biểu của Chủ tịch HĐMTVN các thời kì và được Tổng biên tập trang Mactoc.com bổ sung thêm câu từ nhưng không thay đổi nội dung)

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc