Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Thông tin việc họ

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ LÊ GỐC MẠC

THÔN DŨNG CẢM, XÃ TRUNG TÚ, HUYỆN ỨNG HÒA, HÀ NỘI

            Ngày 8/10/2017 tức 19/8/Đinh dậu, họ Lê gốc Mạc tại thôn Dũng cảm, xã Trung tú, huyện Ứng hoà thuộc TP Hà nội đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà thờ họ (Từ đường) sau 4 tháng xây dựng. Tới dự có Đoàn đại biểu HĐMT VN do Ông Thái Khắc Việt, Chủ tịch HĐ dẫn đầu, Ban liên lạc Mạc tộc Hà nội do ông Phan Đăng Long làm Trưởng đoàn, đại biểu chính quyền địa phương và hàng trăm thành viên, con cháu họ Lê gốc Mạc tại đây. Không khí trước buổi lễ rất tưng bừng, phấn khởi qua các màn trình diễn các tiết mục múa hát dân tộc của chính bà con, cô bác và con cháu trong họ cùng các tiết mục đặc sắc của các nghệ sỹ chuyên nghiệp. Không khí buổi lễ rất  long trọng trong niềm hân hoan phấn khởi của sự đoàn tụ cả dòng họ hướng về cội nguồn, muốn bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, thành kính dâng lên Tiên Tổ khi ngôi Từ đường họ Lê đã hoàn thành. Sau  bản báo cáo chi tiết về truyền thống và công việc dòng họ của cụ Trưởng họ Lê Phúc Hải là báo cáo chi tiết của cụ Lê Tự Đệ,Trưởng ban kiến thiết nhà thờ họ về công sức và kết quả quá trình xây dựng.

            Tiếp theo không khí buổi lễ rất trang trọng và xúc động khi Chủ Tịch Thái Khắc Việt  lên phát biểu ý kiến. Ông Việt giới thiệu tóm tắt hoạt động của Hội đồng Mạc tộc Việt Nam, về công lao của Tiên Tổ, truyền thống tốt đẹp của nhiều đời con cháu Nhà Mạc. Sau đó Ông Thái Khắc Việt đã đích thân trao Quyết định công nhận họ Lê gốc Mạc tại  thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội thuộc HĐMTVN và Bằng khen của HĐMT VN cho Chi họ này. Sau đó ông Phan Đăng Long, Trưởng ban đại diện Mạc tộc Hà nội phát biểu chào mừng sự kiện khánh thành Từ đường họ Lê thôn Dũng cảm, Trung tú, Ứng hoà.

            Hiện tại thôn Dũng cảm có khoảng 600 hộ gia đình và trên 2.500 nhân khẩu đang sinh sống với 11 dòng họ, trong đó dòng họ Lê có 80 hộ với gần 500 nhân khẩu. Như mọi người đều biết do hoàn cảnh lịch sử, hàng trăm năm trước đây, cụ Cao Tổ của dòng họ mang gốc Mạc này đã đổi thành Phạm Mạc Bế định cư tại Thanh Sơn, tỉnh Hà Nam ngày nay. Con cháu cụ Phạm Mạc Bế là cụ Phạm Phúc Hiền sinh được 5 người con là: Phạm Như Long, Phạm Phúc Thọ, Phạm Phúc Khang, Phạm Phúc Linh và Phạm Phúc Hạnh. Trong số 5 người con đó, cụ Phạm Phúc Khang di cư lên thôn Dũng Cảm,  xã Trung Tú,  huyện Ứng Hòa, Hà đông xưa (Tp Hà Nội ngày nay) và đổi thành họ Lê. Cụ phát hiện đây là vùng đất địa linh, nhân kiệt với vị thế đẹp và thuận lợi cho cơ nghiệp về sau. Gần 500 năm đã qua, 13 đời của dòng họ đã sinh sống và phát triển tại đây. Do hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói nên dù có nhiều mong muốn và ước nguyện nhưng chưa bao giờ các bậc tiền bối xây được nơi hương đèn, thờ tự các bậc tổ tiên của chi họ. Gần đây khi kế hoạch xây dựng nhà thờ họ được khởi xướng, lập tức tất cả mọi người đồng lòng nhất trí, hưởng ứng với quyết tâm cao. Ngay lập tức Ban tổ chức chỉ đạo xây dựng được thành lập, đặc biệt cụ Lê Tự Đệ một người gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm nên được con cháu tín nhiệm bầu làm Trưởng ban kiến thiết. Tài chính cho xây dựng thu được bằng sự đóng góp và tiền tự nguyện công đức của mọi người trong họ.

Nhà thờ họ Lê được xây dựng trên khuôn viên 105m2 đất do vợ chồng cháu trưởng họ Lê Thanh Hải và Nguyễn Thị Rồng tự nguyện cung tiến. Nhà thờ được xây dựng với thiết kế 2 tầng, kim cổ kết hợp, mái lợp ngói đỏ, kết cấu kiên cố và bền vững. Sau hơn 4 tháng khởi công xây dựng bắt đầu từ ngày 10 tháng 4 âm lịch đến ngày 19 tháng 8 Đinh Dậu hoàn thành. Sau khi nhà Thờ họ xây dựng xong Hội đồng họ Lê gốc Mạc và con cháu đã tổ chức lễ khai quang, cầu siêu, rước an vị vong linh Tổ Tiên cho con cháu thờ phụng, giao hòa âm dương, nối mạch nguồn hưng thịnh cho con cháu muôn đời.

            Thông qua chương trình xây dựng nhà thờ này, các thế hệ trong giai đoạn hiện nay đã nhiều đêm mất ngủ để hồi tưởng lại Tổ Tiên, hồi tưởng lại những anh chị đã qua đời cùng những kỷ niệm không quên với con cháu đang nỗ lực vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới hoà bình, ấm no, hạnh phúc.Đây cũng là dịp để mọi người bủa các thế hệ hiện tại trong dòng họ cùng nhớ về cội nguồn, về quá khứ hào hùng của cha ông, cùng nhau quan tâm, gắn kết và tương thân, tương ái cho Mạc tộc mãi mãi trường tồn và phát triển cùng đất nước.


Chụp ảnh kỷ niệm với đại biểu HĐMTVN - Ban LLMT Hà Nội..

Đoàn đại biểu HĐMT Việt Nam về dự

Các bà, các chị trong họ biểu diễn

Các nghệ sĩ biểu diễn

       Thông tin từ: Lê Phúc Hải, Trưởng họ và Lê Tự Đệ, Trưởng ban hiến thiết Nhà thờ họ

 

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc