Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Nghiên cứu và Trao đổi

CHUYỆN KỂ VỀ ĐIỆN SÙNG ĐỨC

TRONG KHU DI TÍCH TỔ TIÊN HỌ MẠC

(Làng Long Động, xã Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương)

 

      Sắp đến ngày 15/11 Đinh Dậu-Ngày giỗ cụ Mạc Hiển Tích-Thủy tổ họ Mạc Việt Nam. Nói đến ngày này, trước năm 1945, làng Long Động có bốn giáp-một trong bốn giáp trong năm nhận ruộng công điền cấy lúa lấy thóc, bán thóc lấy tiền tổ chức tế lễ ngày giỗ tổ họ Mạc linh đình tại Đền dưới làng Long Động (vì Điện Sùng Đức bị quân Lê-Trịnh triệt phá từ những năm 1592-1593), rồi kháng chiến chống thực dân Pháp (năm 1953) đã đánh mìn phá hết khu di tích tổ tiên họ Mạc, tiếp đến chống Mỹ cứu nước kéo dài, nên việc cúng giỗ Thủy tổ và Viễn tổ họ Mạc...đứt đoạn.

    Dưới ánh sáng của đường lối đổi mới 1986 của Đảng, nhân dân làng Long Động, xã Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương đã phục dựng (quy mô nhỏ): Đền, Lăng mộ các quan Trạng Mạc Hiển Tích, Mạc Kiến Quan, Mạc Đĩnh Chi và phục dựng Điện Sùng Đức, chùa Tường Quang Động... và duy trì lễ hội từ ngày ấy.

    Năm 1996 Đền thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia; Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, Nhà nước cho phục dựng Đền Mạc Đĩnh Chi như nguyên thủy...(thuộc Nhà nước quản lý); tổ chức lễ hội được xã hội hóa, đầy đủ nghi lễ, nhưng nơi thờ tiên tổ họ Mạc ở Điện Sùng Đức nhỏ quá, không ngang tầm khi Thái Tổ Mạc Đăng Dung lên ngôi cho xây đựng.

     Quá trình tổ chức lễ hội, ngày mất LQTN Mạc Đĩnh Chi (10/2 âm lịch), Hội đồng Mạc tộc Hải Dương, Mạc tộc Việt Nam thấy rõ Điện Sùng Đức cần phục dựng cho ngang tầm giá trị lịch sử...Trong hội thảo về “Điện Sùng Đức-Tổ đường Mạc tộc Việt Nam” ngày 6/9/2015, được sự đồng thuận rất cao, HĐMT Hải Dương, HĐMT Việt Nam ghi nhận kết quả hội thảo và đã đưa vào chương trình nghị sự trong Đại hội Mạc tộc Hải Dương, và Đại hội Mạc tộc Việt Nam nhiệm kỳ II.

     Trong Hợp biên thế phả Họ Mạc Việt Nam đã ghi: Cụ Mạc Hiển Tích là Thủy tổ Hồng Phúc Đại Vương, Cụ Mạc Đĩnh Chi là Viễn tổ Kiến Thủy Khâm Minh Văn Hoàng đế và các liệt tổ liệt tông Hoàng đế khác; đồng thời còn ghi: năm 1527-1530 Thái tổ Mạc Đăng Dung sau khi lên ngôi Hoàng đế đã cho xây dựng “Điện Sùng Đức” ở Long Động, Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương để thờ cúng tri ơn tiên tổ họ Mạc Việt Nam. Lãnh đạo HĐMT Hải Dương, HĐMT Việt Nam đã làm việc với chính quyền Hải Dương, giải quyết xong việc nhận lại đất nền cũ của Điện Sùng Đức và đã khảo sát, thiết kế nơi địa linh “Điện Sùng Đức”.

      Tuy nhiên, tiến độ thi công chậm-do chưa đủ kinh phí; có thể khi triển khai Nghị quyết của Đại hội Mạc Tộc Việt Nam, chúng ta chưa nêu rõ, sâu rộng đến họ viên các chi họ Mạc, gốc Mạc trong ngoài nước việc Thái tổ Mạc Đăng Dung truy tôn “Cụ Mạc Hiển Tích là Thủy tổ Hông Phúc Đại vương” và “Cụ Mạc Đĩnh Chi là Viễn tổ Kiến Thủy Khâm Minh Văn Hoàng đế” và việc Thái tổ Mạc Đăng Dung khi lên ngôi hoàng đế đã cho xây Điện Sùng Đức để thờ cúng tri ân tiên tổ họ Mạc Việt Nam; “Tứ bách niên tiền chung phục thủy/Thập tam thế hậu dị nhi đồng”- Di ngôn thiêng liêng này có ý nghĩa hiện thực: Nhà nước đã đánh giá lại nhà Mạc, Vương triều Mạc trong chính sử Việt Nam, cho phục dựng khu tưởng niệm các Vua Nhà Mạc ở Dương Kinh, Hải Phòng, cho đặt tên đường Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông ở Hà Nội; hơn 500 chi họ từ các họ Mạc, gốc Mạc đã phục thủy; Mạc tộc Việt Nam đã tập hợp, xuất bản Hợp Biên Thế Phả họ Mạc Việt Nam đồ sộ và xuất bản những gương sáng dòng họ... Hồn thiêng tiên tổ đã cho chúng ta niềm tự hào về Vương triều Mạc và dòng họ Mạc “Long động văn chương quang nhật nguyệt/Cổ Trai đế nghiệp tráng sơn hà” và cho chúng ta thông điệp: Nguyên lưu Long động ơn Mạc tộc/Thế phả tân cư đức tử tôn...

     Tôi nhận thức, Tổ tiên họ Mạc ở Cổ Trai và Tổ tiên họ Mạc ở Điện Sùng Đức là một. Long Động-nơi phát tích họ Mạc, Cổ Trai-nơi các tiên đế họ Mạc an vị ở Dương Kinh. Mạc tộc-dòng họ lớn, xứng đáng có “Tổ đường Mạc tộc”, các thế hệ trước chưa xây dựng, khi lên ngôi Hoàng Đế Mạc Đăng Dung đã cho xây dựng “Điện Sùng Đức”- Chúng ta ghi ơn Mạc Thái Tổ, hứa với Người sẽ phục dựng “Điện Sùng Đức” và vui mừng, ủng hộ các chi Họ Mạc, gốc Mạc Hải Phòng từ trước và sau 1985 đến nay làm được rất nhiều việc về họ Mạc và Vương triều Mạc; Mạc tộc, gốc Mạc Hải Dương cũng làm được nhiều việc về Thủy tổ, Viễn tổ và các Tiên liệt họ Mạc, chủ động đề xuất với Mạc Tộc Việt Nam và các chi họ Mạc, gốc Mạc các tỉnh, thành phố về phục dựng “Điện Sùng Đức”và cầu mong Mạc tộc, gốc Mạc các tỉnh, thành phố, từ ý nghĩa thiêng liêng “Tứ bách niên tiền chung phục thủy/Thập tam thế hậu dị nhi đồng”, “cây có cội/nước có nguồn” mà hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Mạc Tộc Việt Nam-hảo tâm công đức phục dựng “Điện Sùng Đức”.

    Chuyện kể về Điện Sùng Đức, tôi hy vọng các họ viên các chi họ Mạc, gốc Mạc các tỉnh, thành phố đồng cảm – Chung lòng, chung sức, hảo tâm công đức để trước tiên phục dựng xong Điện chính của khu Điện Sùng Đức trong nhiệm kỳ II Đại Hội Mạc Tộc Việt Nam.

Mạc Xuân Kỷ-MTTPHCM-ĐT 0917877676-10/2017  

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc