Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Thông tin việc họ

HĐMT TỈNH NGHỆ TĨNH

HĐMT 4 HUYỆN MIỀN TÂY NGHỆ AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

-----------

                                                       Tương Dương, ngày 01 tháng 8 năm 2017

BÁO CÁO

 HOẠT ĐỘNG CỦA HĐMT 4 HUYỆN MIỀN NÚI

TƯƠNG DƯƠNG – KỲ SƠN – CON CUÔNG

 2 XÃ BẮC SƠN VÀ NAM SƠN HUYỆN QUỲ HỢP

 TỪ 2011 ĐẾN NAY.

 

 I. ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH.

   +  Con Cuông; Tương Dương; Kỳ Sơn, và 2 xã Bắc Sơn và Nam Sơn huyện Quỳ Hợp là các huyện miền núi rẻo cao  nằm ở phía đông bắc và tây nam của tỉnh Nghệ An. Giáp với tỉnh Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay nước bạn Lào.  

     -    Gồm có 6 dân tộc Thái, Tày và Kinh chủ yếu là dân tộc Thái chiếm 87%.

     -    Dân tộc H’Mông, Khơ Mú, Ơ Ru, Poong chiếm 23%

-         Con cháu họ Mạc chúng ta sinh sống rải rác ở cả 4 huyện có tổng số hộ là: 2 xã Bắc Sơn và Nam Sơn huyện Quỳ Hợp có 83 hộ; xã Bình Chuẩn Con Cuông 5 hộ; huyện Tương Dương 163hộ; huyện Kỳ Sơn 56 hộ. Tổng cả gồm có 307 hộ.

-         Con cháu họ Mạc chủ yếu là sinh sống ở vùng sâu. Vùng xa, cả 4 huyện ai sống ở đâu thì theo phong tục tập quán của địa phương,”96,5% là theo dân tộc Thái; 0,35% theo dân tộc Khơ mú

     -   Thuận lợi: Là 4 huyện miền núi được Đảng và Chính Phủ quan tâm đưa các dự án như chương trình 30A, 135, và chương trình nông thôn mới, đầu tư các dự án, cơ sợ hạ tầng, nên 4 huyện miền núi nói riêng có nhiều thuận lợi trong mọi thông tin liên lạc với nhau, nghe, nhìn về văn hoá xã hội, kinh tế, giao thông đi lại, giao lưu hàng hoá nhất là thông tin liên lạc bàn bạc với nhau về việc họ rất thuận tiện.

         Con cháu họ Mạc sinh, sống ở 4 huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa bây giờ, do lịch sử, triều đại phong kiến nên đã mất Gia phả, nguồn gốc của mình nay được sự quan tâm, giúp đỡ của hội đồng Mạc tộc Việt Nam và HĐ Mạc tộc Nghệ Tĩnh, con cháu họ Mạc 4 huyện miền núi, phía tây nam Nghệ An nói riêng, con cháu họ Mạc và gốc Mạc trên địa bàn Nghệ Tĩnh và khắp mọi miền trên cả nước nói chung đã hiểu và nhận thức được về lịch sử. “Nhà Mạc chúng ta có ba thời kỳ lịch sử, 12 đời vua, 242 năm làm vua”

          Thời kỳ thứ nhất là thời kỳ Thành Thăng Long 65 năm, (1527 – 1592)

           Thời kỳ thứ hai là thời kỳ ở Cao Bằng 85 năm (1592 sau khi thất thủ kinh thành nhà Mạc rút lên ở Cao Bằng và kết thúc năm 1677)

          Sau 1592 khi mất Thành Thăng Long, con cháu nhà Mạc chạy lên Cao Bằng, một số chạy lên miền núi, vào vùng sâu vùng xa mai danh ẩn tích. Còn ai không kịp chạy trốn tránh thì phải thay tên đổi họ sang họ khác.        

 II. NHỮNG KẾT QUẢ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC:

Từ năm 2011 con cháu họ Mạc miền núi, vùng cao phía tây Nghệ An vẫn thường xuyên họp mặt một năm một lần vào dịp cuối năm hoặc đầu xuân năm mới nhưng, chỉ họp nhỏ lẻ theo từng cụm, từng vùng sau mở rộng kết nối được hai huyện Mạc Tương Dương – Kỳ Sơn rồi kết nối được anh em, con cháu họ Mạc ở xã Nam Sơn và Bắc sơn Quỳ Hợp và xã Bình Chuẩn Con Cuông  nhưng, không ai còn nắm, giữ được gia phả, chỉ biết ai sống ở đâu thì theo phong tục tập quán của địa phương đó. Nhưng vẫn còn giữ nguyên được họ Mạc.

        Đến tháng 6 năm 2014 Đại hội HĐ Mạc tộc Nghệ Tĩnh đại hội lần thứ II tại Khách sạn Mường Thanh (Vinh), con cháu họ Mạc Tương Dương – Kỳ Sơn có 9 đại biểu tham dự.

       Ngày 02 tháng 11 năm 2014 đại hội HĐ Mạc tộc Việt Nam đại hội lần thứ II. Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh(Số 19A Ngọc Hà - Ba Đình – Hà Nội), con cháu họ Mạc Tương Dương – Kỳ Sơn có 5 đại biểu tham dự.

         Ngày 30 tháng 11 năm 2014, TT Mạc tộc Nghệ Tĩnh gặp mặt lần thứ I Vinh, TT Mạc tộc Tương Dương – Kỳ Sơn có 5 đại biểu tham dự.

         Năm 2014 HĐ và BLL Mạc tộc Tương Dương – Kỳ Sơn đã được thành lập và xây một quy chế hoạt động trong dòng họ Mạc chúng ta, quy chế chỉ áp dụng cho 4 huyện miền núi phía tây nam Nghệ An, mặc dù con cháu ở cách xa nhau về địa lí giao thông đi lại có gặp nhiều khó khăn nhưng, anh em, con cháu họ Mạc luôn có tinh thần đoàn kết cao, hàng năm vẫn thường xuyên tổ chức gặp gỡ, giao lưu vào dịp cuối năm hoặc đầu Xuân năm mới hàng năm để anh em, con cháu trong dòng tộc chúng ta ngày càng gắn bó tình đoàn kết, xích lại gần nhau hơn.

     -  Khó khăn: Tuy nhiên nhiều thuận lợi ở trên cũng không tránh khỏi những khó khăn hạn chế nhất định như trình độ dân trí không đồng đều nên rất khó khăn trong phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo trong dòng họ ta nói riêng. Anh em trong dòng họ Mạc chúng ta sống rải rác chủ yếu là ở vùng sâu, vùng trong, có những nơi vẫn chưa có điện lưới, chưa có sóng điện thoại, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ. Nên việc gặp gỡ, giao lưu với nhau con nhiều hạn chế, nhất là kinh phí tổ chức gặp mặt, và phương tiện đi lại giao lưu dịp cuối năm hoặc đầu xuân năm mới không được đông, đủ.

       Chưa có Nhà thờ họ để thờ tổ tiên do không có kinh phí làm nhà thờ.

         Về kinh tế:

      - Chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và hoa màu các loại.

      -  Chăn Nuôi Gia súc, gia cầm

     -  Hộ giàu khá đạt 0,03%

      -  Hộ làm kinh tế giỏi và hộ khá đạt 57%

      -  Hộ trung bình 40%

      - Hộ nghèo 2,97%

        III. - GIÁO DỤC.

       Công tác Giáo Dục: Quan tâm đúng mức khuyến học khuyến tài trong dòng họ chúng ta, có tổng kết hàng năm, đánh giá được chất lượng học tập con cháu dòng họ.

     -   Con em đươc đi học đảm bảo.

     -   Không có con em trong độ tuổi đi học, bỏ học giữa chừng.

     *  Có: 9 cháu đạt HS giỏi cấp trường và cấp huyện

     *  Có: 1 cháu đạt HS giỏi cấp tỉnh

     *  Có 7 cháu đang học các trường Đại học.

     *  Mạc Văn Nguyên đã hoàn thành luận án Thạc Sĩ

     *  Mạc Văn Linh đã tốt nghiệp Trường Sĩ Quan Lục quân I.

    *  Có 5 cháu đã tốt nghiệp các trường Đại học

    *  Có 3 cháu ngoại của dòng họ đã tốt nghiệp Học viện An Ninh nhân dân.  (cháu Moong Thị Bình, con Mạc Thị Hoan; cháu Vi Văn Cường; con Mạc Thị Túc; cháu Vi Thị Thúy Hằng, con Mạc Thị Hải)

    *  Có 1 cháu đang học Học viện An Ninh (con Mạc Thị Tím) và nhiều con cháu nội, ngoại của dòng họ đang theo học ở các trường TC, CĐ.

     Công tác chăm sóc sức khỏe

-         Luôn thăm hỏi động viên kịp thời khi có anh em trong dòng họ bị ốm, đau, đi viện về

 IV. TỒN TẠI.

    - Mặc dù đã có quy chế đã đề ra nhưng đưa Quy chế vào áp dụng hoạt động chưa đạt kết quả cao.

    - Về giá trị sản xuất, thu nhập còn rất thấp, nhìn chung đời sống anh em trong dòng tộc Mạc còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định.

    -  Còn một số cháu đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ra trường không xin được việc làm.

V. PHƯƠNG HƯỚNG VÀ NHIỆM VỤ TIẾP THEO.

   1. Phải đưa quy chế vào hoạt động đạt kết quả cao.

   2. Căn cứ tình hình kinh tế địa phương. Để thực hiện tốt xoá đói giảm nghèo thì phải áp dụng khoa học, kỹ thuật đưa vào làm mô hình kinh tế gia đình.

   3. Khắc phục những mặt còn tồn tại. 

   4. Vận động các con cháu trong dòng họ thực hiện, chấp hành tốt chủ trương pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của địa phương.

  -  Không chứa chấp tàng trữ trái phép các chất ma tuý và vật liệu cháy nổ, vật liệu cấm.

  -  Không hút hít các chất gây nghiện và tiêm chích ma tuý.

  -  Không cờ bạc, rượu chè bê tha, không trộm cắp vặt.

  -  Luôn chấp hành tốt luật an toàn giao thông khi tham gia giao thông.

5.  Công tác tư tưởng.

     Luôn giữ vững mối đoàn kết trong dòng họ và địa phương nơi sinh sống, và làm nền tảng cho con cháu trong dòng tộc biết và tìm về cội nguồn của chúng ta.

     Lên phương án, kế hoạch làm sao có kinh phí xây dựng làm Nhà thờ họ để thờ cúng tổ tiên.

    Trên đây là báo cáo của HĐMT 4 huyện Tây Nghệ An (Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông và Quỳ Hợp) đã đạt được và mặt còn tồn tại, hạn chế của dòng họ Mạc chúng ta trong những năm qua.

         T/M HĐ MẠC TỘC 4 HUYỆN MIỀN TÂY NGHỆ AN

                                                        CHỦ TỊCH

                                                        MẠC VĂN TOÀN

Ông Mạc Văn Toàn, Chủ tịch HĐMT khu vực Tây Nghệ An báo cáo hoạt động việc họ

Các đại biểu dự Hội nghị

Ông Thái Mạc Doãn Đệ, PCT HĐMT Việt Nam, Chủ tịch HĐMT Nghệ Tĩnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Các đại biểu trao đổi tham luận

 

Các đại biểu đọc tham luận

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Các đại biểu chung vui gặp mặt đoàn viên họ Mạc Miền Tây Nghệ An

 

Tin, Ảnh: HĐMT tây Nghệ An

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc