Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Thông tin việc họ

HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM                     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM HỘI ĐỒNG MẠC TỘC TỈNH HẢI DƯƠNG                         Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                Hải Dương, ngày 10 tháng 2 năm 2017

                   THƯ KÊU GỌI PHÁT TÂM CÔNG ĐỨC

 Phục dựng Điện Sùng Đức (Tổ đường Mạc tộc Việt Nam)

                       (Có sửa đổi, bổ sung điện thoại, liên hệ)                   

  Kính gửi:

    - Hội Đồng Mạc tộc/Ban liên lạc Mạc tộc các tỉnh thành phố.

   - Các thế hệ hậu duệ con cháu nội, ngoại, dâu rể họ Mạc, gốc Mạc

   - Các doanh nhân, danh nhân, tăng ni phật tử, cùng các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài.

Theo gia phả từ thế kỷ thứ IX, tổ tiên họ Mạc đã về định cư tại  làng Long Động, Tổng Cao đôi, huyện Chí Linh, Phủ Nam Sách, Hải Dương (nay là thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Nơi địa linh nhân kiệt, hội tụ khí thiêng sông núi đã sản sinh  ra các Trạng nguyên, Tiến Sỹ hiền tài họ Mạc cho đất nước: Trạng nguyên Mạc Hiển Tích đỗ đầu Khoa chọn người giỏi văn học niên hiệu Quảng Hựu thứ 2 (1086), thăng Thượng thư Bộ Lại, đi sứ Chiêm thành (1094), em là Mạc Kiến Quang đỗ Tiến sỹ thăng thượng thư Bộ Công thời Lý Nhân Tông (1072 - 1127). Huynh đệ đồng triều thật là hiếm có. Kế tiếp là Đức Viễn tổ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi làm quan đại thần cho 3 đời vua Trần Anh Tông, Minh Tông, Hiến Tông. Sau đó Cụ được cử giữ chức quan cao nhất trong triều là: Đại liêu Ban Tả Bộc xạ (tương đương với Tể tướng). Đến cháu 7 đời của Cụ Mạc Đĩnh Chi là Trạng Nguyên Võ - Thái tổ Hoàng đế Mạc Đăng Dung đã sáng lập nên Vương triều Mạc với 12 đời vua “một thời dày công với nước, nặng đức với dân”. Thái tổ Mạc Đăng Dung khi lên ngôi Hoàng đế đã truy tôn Vương đức, Vương hiệu cho tổ tiên gồm: Cụ Mạc Hiển Tích là Thủy tổ Hồng Phúc Đại Vương, Cụ Mạc Đĩnh Chi là Viễn Tổ Kiến thủy Khâm Minh Văn Hoàng Đế và các liệt tổ, liệt tông Hoàng Đế khác. Đồng thời (năm 1527-1530) Thái Tổ Mạc Đăng Dung đã cho dựng “Điện Sùng Đức” ở Long Động, Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương để thờ cúng, tri ơn tiên tổ họ Mạc Việt Nam. Tiếc thay do nội chiến Nam Bắc Triều (năm 1592-1593) Điện Sùng Đức, Dương Kinh và nhiều công trình văn hóa tâm linh khác đã bị tàn phá hết. Từ đó  đến năm 2015, sau 423 năm một họ Mạc trâm anh thế phiệt, danh gia vọng tộc, nhưng không có Tổ đường chung và ngày giỗ tổ chung của mình.

Ngày nay trong thời kỳ đổi mới Đảng và Nhà nước đã đánh giá đúng công lao của Vương Triều Mạc là một vương triều chính thống trong lịch sử dân tộc, đã đem lại sự công minh của lịch sử, trả lại sự công bằng cho nhà Mạc. Vì vậy (năm 2009-2010), Đảng và Nhà nước đã quan tâm cho xây dựng Khu Tưởng niệm Vương triều Mạc ở Cổ Trai, Ngũ Đoan, Kiến Thụy, Hải Phòng, Đền thờ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh ChiLăng quan Trạng ở Long Động, Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương khang trang bề thế, được đưa vào là một trong những công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Nhưng đến nay vẫn  còn nhiều công trình văn hóa lịch sử thời Mạc như Điện Sùng Đức (hay gọi Tổ đường Mạc tộc Việt Nam) chưa được phục dựng. Từ thực tế kể trên, mỗi lần về gốc Tổ họ Mạc ở Long Động, con cháu họ Mạc, gốc Mạc, ai nấy đều không khỏi bùi ngùi, xót xa, nhỏ lệ khi Điện Sùng Đức (Tổ đường Mạc tộc Việt Nam) nguy nga ngày xưa, nay chỉ còn ngôi miếu nhỏ, trên nền đất cũ quạnh hiu. Thể theo nguyện vọng tâm huyết của toàn thể bà con, cô bác họ Mạc, gốc Mạc trong cả nước, nhưng cũng chính là lòng tự tôn, tự trọng là con cháu của một dòng họ khoa bảng và Vương triều, cần phải phục dựng Điện Sùng Đức, để phát huy giá trị trong thời đại mới, nhằm giáo dục truyền thống cho hậu thế...

Được sự ủng hộ, nhất trí của Chính quyền địa phương, tại hội thảo ngày 6/9/2015 về việc phục dựng “Điện Sùng Đức - Tổ đường Mạc tộc Việt Nam”, có đại diện HĐMT Việt Nam và HĐMT/BLL Mạc tộc 15 tỉnh, thành; cùng với 55 chi họ Mạc gốc Mạc tỉnh Hải Dương, đã thống nhất và đồng thuận cao, việc cần thiết phải đầu tư phục dựng lại Điện Sùng Đức tại nơi phát tích gốc tổ họ Mạc Việt Nam, đã có từ hàng ngàn năm trong lịch sử nước nhà. Được sự ủy nhiệm của HĐMTViệt Nam, HĐMT Hải Dương đã lập dự án “Phục dựng Điện Sùng Đứctại nền Điện Sùng Đức cũ trước đây, do Thái tổ Mạc Đăng Dung xây dựng tại làng Lũng Động xưa. Đồng thời sau khi hội thảo đã xác định được chính thức ngày giỗ Thủy tổ họ Mạc Việt Nam là ngày 15/11 ÂL. Từ đó đến nay HĐMT Hải Dương đã duy trì ngày giỗ Thủy tổ, viễn tổ họ Mạc Việt Nam đi vào nề nếp.

Bản dự án có nhiều hạng mục công trình với quy mô 3000 m2 gồm: Nhà chính điện (kiểu chữ Đinh), nhà tiền tế, nhà tả vu, hữu vu, cổng tam quan, lầu bia, gác chiêng, trống, các công trình phụ trợ khác. Ngày 1/8/2016 bản dự án đã được UBND tỉnh Hải Dương nhất trí về chủ trương và giao các cơ quan chức năng thẩm định, giải quyết theo thẩm quyền. Đến ngày 29/12/2016 bản dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết. Đến nay UBND huyện Nam Sách đã ra quyết định thu hồi đất và đã làm xong thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng. Sau đó báo cáo UBND tỉnh ra quyết định cấp đất để xây dựng công trình. Dự kiến sẽ khởi công động thổ để xây dựng công trình trong năm 2017.

Về kinh phí để “Phục dựng Điện Sùng Đức” có tổng dự toán là 24 tỷ. Nguồn vốn để thực hiện dự án là xã hội hóa, phát tâm công đức ủng hộ kinh phí, vật chất của HĐMT/ BLL Mạc tộc các tỉnh, thành phố, các thế hệ hậu duệ  họ Mạc, gốc Mạc trong cả nước, các nhà hảo tâm có cảm tình và yêu mến họ Mạc công đức, ủng hộ. Trong đó, lộ trình thực hiện dự án dự kiến trong 5 năm.

Được sự ủy nhiệm của Chủ tịch HĐMT Việt Nam, HĐMT tỉnh Hải Dương tha thiết gửi thư kêu gọi tới HĐMT/BLL Mạc tộc các tỉnh, thành phố, các thế hệ  hậu duệ các chi họ Mạc, gốc Mạc trong và ngoài nước, quý khách thập phương hãy phát tâm công đức kinh phí, vật chất để xây dựng công trình. Chúng tôi trân trọng ghi nhận, xin cảm ơn và tri ân các “Tấm lòng vàng với nghĩa cử cao đẹp” của các quý vị, để giúp cho công trình văn hóa tâm linh sớm được khởi công theo đúng mục đích ý nghĩa đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn! 

Các quý vị ở xa có thể gửi tiền công đức qua tài khoản của HĐMT tỉnh Hải Dương như sau: 

- Tên tài khoản: Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương

- Số tài khoản: 46010002828061

- Tại Ngân Hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam -Chi nhánh Hải Dương

- Tài khoản tiền gửi thanh toán: tiền VNĐ.

Điện thoại liên hệ

Chủ tịch Trần Mạc Đăng Úy

PCT T.Trực Nguyễn Mạc Quang  Tuyến

PCT Đặng Mạc Đức Thạc

PCT Mạc Quang Khải 

0906071897

0912844405

0979379308

0904866880

                                                                                 

                                                               PHÓ CHỦ TỊCH HĐMT VIỆT NAM

                                                                   CHỦ TỊCH HĐMT HẢI DƯƠNG

                                                                      Đại tá Trần Mạc Đăng Úy

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc