Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Chi phái họ Mạc

KẾT NỐI DÒNG HỌ MẠC

Mạc Xuân Kỷ - Mạc tộc TP.HCM, ghi lại 25/5/2015

    Tôi có tiếp xúc với ông Bùi Lương Thi gốc họ Mạc. Ông sinh năm 1937, thường trú số nhà 17 hẻm Cô Bắc, đường Hoàng Văn Thụ, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Ông Thi có 5 người con (2 trai, 3 gái, người con đầu lòng sinh năm 1964, người con út sinh năm 1983), các con ông Thi đã trưởng thành, có vị trí công tác trong xã hội, gia thất hạnh phúc. Tại thị trấn Liên Nghĩa ông Thi có mấy anh em nội ngoại, hằng năm cứ ngày mồng 1 Tết âm lịch gần 100 con cháu họp mặt tri ân tiên tổ, chúc Tết các cụ, các bác, các chú cao niên và thăm gia đình con cháu.

    Cụ Tổ họ Bùi gốc Mạc của ông Thi là cụ Bùi Đình. Cụ sinh ở xã Nghi Hưng, Nghi Lộc, Nghệ An. Ban thờ cao nhất trong Từ đường họ Bùi Đình Sinh là thờ bái vọng viễn tổ Mạc Đĩnh Chi.

    Người quản lý từ đường họ Bùi Đình Sinh là ông Bùi  Đình Thu, con trai cụ Bùi Đình Lợi và chú ruột là cụ Bùi Đình Dần. Kỵ nhật cụ tổ họ Bùi Đình Sinh vào 16/6 âm lịch. Từ đường họ Bùi Đình Sinh, gốc Mạc được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

    Nguyện vọng của họ Bùi, gốc Mạc ở Nghĩa Hưng, Nghi Lộc, Nghệ An và ông Bùi Lương Thi đang sinh sống ở Đức Trọng, Lâm Đồng là đề nghị HĐMTVN và đề nghị ông Bùi Đình Nguyên cùng quê, công tác ở Viện sử học Việt Nam giúp đỡ kết nối thân sinh của cụ Bùi Đình Sinh là ai ? ở đâu ? vì nhiều năm nay con cháu họ Bùi, gốc Mạc luôn luôn tưởng nhớ liệt tổ, liệt tông của mình đã thay tên đổi họ, mai danh ẩn tích ở đâu trong cuộc nội chiến Mạc - Lê (Trịnh).

Mạc Xuân Kỷ - Mạc tộc TP.HCM, ghi lại 25/5/2015

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc