Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
ĐẠI HỘI MTVN LẦN II.2014

MẤY SUY NGHĨ VỀ VIỆC HỌ VÀ NGƯỜI LÀM VIỆC HỌ

(Tham luận gửi Đại hội Đại biểu Mạc tộc VN lần II) 

Mạc Văn Trang

Kính thưa Đoàn Chủ tịch,

Kính thưa các vị khách mời, Thưa các đại biểu,                                                                          

Tôi xin trình bầy trước Đại hội mấy điều tâm huyết sau đây.

1. Thành quả lớn nhất của Mạc tộc chúng ta là “chung phục thủy”, “dị nhi đồngđã thành công! Tính từ nhà Mạc thất thủ ở Thăng Long 1592, họ Mạc sau hơn 400 năm bị truy diệt, ly tán bốn phương, mai danh ẩn tích, cải đổi ra hơn 50 họ khác nhau, nay đã quy về một mối là HĐMTVN. Câu đối do Tiền nhân dặn lại: “Tứ bách niên tiền, chung phục thủy; Thập tam thế hậu, di nhi đồng” đã ứng nghiệm. Thế là niềm tin của Tổ tiên đặt vào các thế hệ cháu con đã trở thành hiện thực. Đó là nhờ công lao của biết bao thế hệ tiền bối nối tiếp nhau không mệt mỏi vấn Tổ tầm Tông, kết nối dòng tộc để có được ngày hôm nay. Đó là sức sống mãnh liệt của họ Mạc Việt Nam, mà không biết trên thế giới này có nhiều họ phục thủy, hồi sinh kỳ diệu như họ Mạc Việt Nam không? Chúng ta tự hào về điều đó và phải luôn truyền lại cho các thế hệ con cháu lòng kính thương và biết ơn Tổ tiên, biết ơn các thế hệ đi trước và ra sức trau dồi đạo đức, tài năng, chấn hưng dòng họ, để Mạc tộc Việt Nam phát triển không ngừng với sự gắn kết và sức sống mãnh liệt hơn nữa trong thời đại mới! Giờ đây anh linh Tiên tổ hẳn cũng mát lòng, nhìn đàn cháu con đang hoan hỉ sum vầy trong hội trường này, giữa Kinh đô Thăng Long  - Hà Nội.

2. Cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khoa học và truyền thông nhận thức mới về nhà Mạc. Tiếp tục công việc nghiên cứu và tổ chức các cuộc hội thảo để cung cấp thêm nhiều tư liệu mới cho các sử gia, biên soạn bộ Quốc Sử 25 tập, trong đó có một tập riêng về nhà Mạc. Hơn ¼ thế kỷ qua nhờ các nhà khoa học giàu tâm huyết và trí tuệ, làm việc khách quan, công minh mà việc chiêu tuyết cho nhà Mạc đã đạt được những thành quả căn bản “Lấy lại công minh lịch sử, công bằng xã hội cho nhà Mạc” (như lời GS Văn Tạo), và lời khẳng định của GS Phan Huy Lê: "Từ những hội thảo và những kết quả nghiên cứu khoa học mới, nhận thức về vương triều Mạc và thời kỳ nhà Mạc trong lịch sử dân tộc  ĐÃ HOÀN TOÀN THAY ĐỔI"! Đó là sự khẳng định có tính lịch sử! Bằng mọi hình thức chúng ta phải truyền thông sâu rộng những nhận thức mới đó trong cộng đồng Mạc tộc, trong các trường học và trong toàn xã hội, để thay đổi những định kiến về nhà Mạc đã ăn sâu trong đầu óc nhiều thế hệ người Việt Nam suốt mất trăm năm qua. Nhân Đại hội này, Mạc tộc Việt Nam xin bầy tỏ lòng tri ân và niềm tin tưởng sâu sắc vào giới Sử học Việt Nam, mà người đại diện ở đây là GS Phan Huy Lê kính mến, Chủ tịch Hội KHLSVN.

3. Tiếp tục củng cố tổ chức hệ thống HĐMTVN từ trung ương đến các tỉnh thành, đến các chi họ, tạo ra sự  gắn kết đồng thuận để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra: Tôn tạo nơi thờ phụng Tổ Tiên khang trang hơn; tổ chức việc cúng giỗ, lễ hội giàu bản sắc văn hóa hơn; khuyến học, khuyến tài hiệu quả hơn; giáo dục cháu con, sinh hoạt dòng họ nền nếp hơn, tương trợ nhau làm ăn phát triển hơn… Đó là những công việc phải tùy hoàn cảnh từng nơi mà làm, làm kiên trì, thực chất, không phô trương hình thức. Thu phục được nhân tâm, chắc chắn mọi việc sẽ thành công.

4. Cần đổi mới phương cách làm việc họ. Cần nói rõ sự thật là, nhiệm kỳ vừa qua còn có những lệch lạc trong quan niệm và cách thức làm việc họ.                           

- Một là chưa quan tâm thu hút giới trẻ vào việc họ.  Nhìn thành phần HĐMTVN và các địa phương cũng như các đại biểu dự Đại hội thấy lớp trẻ thưa thớt quá. Trong thực tế vừa qua lớp trẻ đã hình thành nên một “Gia tộc họ Mạc” trên mạng xã hội liên kết hàng ngàn bạn trẻ. Mọi thông tin trên website mactoc.com và Mactrieu. Vn được họ chia sẻ truyền đi muôn phương cả ở trong và ngoài nước. Họ cũng nhiều lần offline (trực tiếp gặp gỡ) làm nhiều việc có ý nghĩa, đặc biệt là đã quyên góp được 30 triệu đồng hỗ trợ ngư dân bám biển, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Không biết có tuổi trẻ họ nào đã biết rủ nhau để làm được một việc  như vậy không? Điều đó cho thấy lớp trẻ ý thức rằng, họ Mạc phải luôn gắn kết cùng muôn dân trăm họ phấn đấu vì sự trường tồn và không ngừng phát triển của đất nước. Tre già măng mọc. Con hơn cha, nhà có phúc. Cần có một chiến lược thu hút, đào tạo, chăm lo giáo dục thế hệ kế cận, tâm huyết hơn, tài giỏi hơn chúng ta để phát triển Mạc tộc và đóng góp xứng đáng cho Tổ quốc Việt Nam yêu quý.

- Sai lệch thứ hai, là có xu hướng chính trị hóa, hành chính hóa việc họ. Đó là việc quan trọng hóa ra nghị quyết, kiểm điểm, bình bầu, khen thưởng, công nhận các “chi họ sinh hoạt tốt”, rồi thậm chí định khai trừ người này, người nọ ra khỏi họ Mạc (?) … Đó là cách suy nghĩ máy móc, “hành chính hóa” việc họ. Cần nhớ rằng tính huyết thống tâm linh gắn kết dòng tộc với nhau là một thiết chế xã hội có từ người Homo Sapiens cách đây 4 – 5 vạn năm; nếu tính từ Vua Hùng, thì dòng tộc ở Việt Nam đã phát triển từ hơn 4.000 năm trước; nếu tính họ Mạc Việt Nam khởi nguồn từ Long động, có Mạc Hiển Tích đỗ đầu khoa thi năm Quảng Hựu thứ 2 (Bính Dần, 1086) thời vua Lý Nhân Tông ra làm quan từ đó tới nay đã ngót nghìn năm. Bao nhiêu triều đại suy tàn, bao nhiêu thể chế sụp đổ, bao nhiêu thời thế đổi thay, nhưng các dòng họ vẫn tồn tại, gắn kết với nhau và phát triển không ngừng. Đó mới là bất diệt! Thiết chế dòng tộc là một hình thái xã hội đặc biệt, phải học Tổ tiên để làm việc họ cho đúng bản chất, quy luật của  nó, sao có thể chính trị hóa, hành chính hóa một cách giản đơn được!

- Ba là, thu chi tài chính cần công khai, minh bạch, kịp thời. Việc này lẽ ra không đáng làm phiền lòng các đại biểu. Nhưng đó là một thực tế cần rút kinh nghiệm để tránh gây ra những hiểu lầm, thắc mắc dai dẳng, ảnh hưởng đến hoạt động của HĐMTVN.

Nhiệm kỳ này, mọi thu chi của HĐMTVN phải được công khai minh bạch như thu chi của BBT trang web và Bản tin Mạc tộc đã làm. Như vậy thì mọi người đều tin tưởng, vui lòng. Mong tất cả bà con, ai có điều kiện đều nên đóng góp cho việc họ. Một triệu người, mỗi người mười ngàn đồng, đã có chục tỉ cho quỹ Mạc tộc. Xin mãi mấy doanh nhân tốt bụng cũng ngượng lắm. Còn những người làm việc họ thường sống với đồng lương hưu ít ỏi, mà đã bỏ hết Tâm lực, Trí lực, Thể lực, lại cả Tài lực, Vật lực ra nữa, đôi khi cũng thấy tủi thân!  

5. Người làm việc họ ngày nay phải học tập cách làm việc họ của ông cha, đồng thời phải có tầm nhìn và một vài kỹ năng hiện đại, nếu không sẽ rất hạn chế; phải có Trí sáng, Tâm thành, Thái độ hòa hiếu, cầu thị mới nhận ra những thiếu sót, nhìn rõ những việc có ý nghĩa lớn lao của Mạc tộc để định hướng, tập trung được mọi lực lượng cùng nhau thực hiện, thì nhất định thành công. Bắt chước mấy câu thơ của Tố Hữu, có thể nói người làm việc họ ngày nay phải biết:

Trông lại nghìn xưa, trông tới mai sau;

Trông Bắc, trông Nam, trông cả địa cầu (có Mạc tộc Thế giới rồi).

Trải qua mấy cuộc bể dâu,

Họ ta khổ ải, thương đau đã nhiều!

Bây giờ khao khát tin yêu

Chân trời hạnh phúc

như triều đang dâng…!

Người làm việc họ phải cảm thấy sung sướng, hạnh phúc, vì được đền đáp Tổ tiên, cống hiến cho dòng tộc. Đó là tình cảm và niềm tin, là nguồn cảm hứng lớn lao mà các đại biểu cần truyền đến tất cả bà con Mạc tộc chúng ta!

Xin cảm ơn!

Hà Nội, ngày 02/11/2014

MVT

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc