Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
HĐ Mạc tộc VN và các địa phương

Chương trình lễ giỗ tổ ngày 10 tháng giêng âm lịch năm Quý Tỵ ( 2013 )

chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An,  huyện Kinh Môn, Hải Dương

                          (  Bài do Nguyễn Quang Tuyến đời thứ 15 Chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An )

                          -------------@--------------

Trong không khí lập nhiều thành tích chào mừng thành công 10 sự kiện tiêu biểu nhất của Mạc tộc Việt Nam đã được thực hiện sau 1 năm Đại hội Mạc Tộc việt Nam lần thứ nhất ( 6/11/2011 ) mà HĐMT Việt Nam đã đánh giá khái quát về kết quả các hoạt động chính của Mạc tộc Việt Nam ở các địa phương. Đồng thời chào mừng năm mới Quý Tỵ ( 2013 ) đầy triển vọng về những tương lai tươi sáng cho cả dòng họ Mạc, gốc Mạc của chúng ta nói riêng và tương lai tươi sáng cho đất nước, cho dân tộc chúng ta nói chung.

Ngày 10 tháng giêng âm lịch năm Quý Tỵ ( tức ngày 19/2/2013 Dương lịch  ) tại Từ đường chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An, huyện Kinh Môn, Hải Dương đã tổ chức giỗ Thủy tổ của chi họ là Cụ Mạc Quý công tự Phúc Hóa phủ quân ( tính đến nay con cháu của chi họ từ khi các cụ tổ  chạy loạn cuối năm 1592-1593 về quê hương xã Hiệp An đã trên 420  năm với 17 đời con cháu hậu duệ ).

Về dự giỗ tổ của chi họ rất Vinh dự được đón các đại biểu về dự gồm:

+ Về dự chạp tổ của chi họ Nguyễn gốc Mạc có đại diện HĐMT tỉnh Hải Dương, HĐMT xã Hiệp An ông Nguyễn Đức Út Phó Chủ tịch HĐMT xã Hiệp An- Trưởng ban khuyến học của HĐMT tỉnh Hải Dương.

- ông Nguyễn Quang Tuyến Phó ban Thường trực Ban Tổ chức của HĐMT Việt Nam cũng về dự chạp tổ. Đồng thời về dự chạp tổ chi họ Nguyễn gốc Mạc còn có đông đủ có trên 350 con cháu là hậu duệ của họ Nguyễn gốc Mạc đang sinh sống ở địa phương, hoặc đang công tác ở các nơi đã về dự.( theo quy định thống nhất của chi họ hàng năm đều tổ chức cúng giỗ Thủy tổ của chi họ, vào năm lẻ hàng năm chỉ tổ chức nội bộ trong dòng họ, năm chắn cứ 2 năm/1 lần mời khách mở rộng đến HĐMT Việt Nam, HĐMT Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và các chi họ khác để kết nối anh em dòng tộc và giao lưu giữa các chi họ để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau ).

Trước tiên là phần đánh trống, đánh chiêng của Chủ tịch HĐGT và Trưởng họ để thỉnh mời tiên linh các cụ tiên tổ họ Nguyễn gốc Mạc và cử hành bài Mạc ca “ Tiếng kèn âm vang ” để tưởng niệm Tiên tổ Mạc triều một thời hào hùng, oanh liệt “ Dày công với nước, nặng đức với dân ” làm cho quốc thái, dân an vật thịnh vang bóng  một thời.

Sau đó là phần đọc chúc văn khai mạc giỗ tổ ( Do Trưởng họ đảm nhiệm ), tiếp theo phần nghi lễ tế tổ của đội tế ( Ban Khánh tiết – tế lễ của họ đảm nhiệm ). Tiếp theo là phần nghi lễ dâng hương, dâng lễ của các Đoàn đại diện cho con cháu hậu duệ Ngành 1; Ngành 2, Ngành 3 và các Ngãnh, các chi, và các gia đình con cháu hậu duệ của cụ Mạc Phúc Hóa tổ chức dâng hương, dâng lễ cúng giỗ tiên tổ chi họ Nguyễn gốc Mạc ( gồm chi anh cả đổi sang họ Nguyễn gốc Mạc có 19 Ngãnh nhỏ định cư tại xã Hiệp An, huyện Kinh Môn, Hải Dương sinh ra cụ Mạc Đăng Tiết ( Đốc Tít )  khởi nghĩa chống pháp ( 1885-1890) cùng thời với cụ Nguyễn Thiện Thuật – Bãi Sậy. Cụ Đốc Tít là cháu đời thứ 10. Chi em thứ 2 gồm 5 chi  nhỏ vẫn giữ nguyên họ Mạc định cư ở thôn Huệ Trì, xã An Phụ, huyện Kinh Môn Hải Dương. Trong chi này có 1 phân chi đời thứ 7 di cư vào thôn Phú Tân, xã Xuân Đài , huyện Điện bàn, tỉnh Quảng Nam sinh ra cụ Tổng đốc thành Hà Nội Hoàng Diệu chống pháp đã anh dũng hy sinh. Còn  chi em thứ 3 đổi sang họ Đào- Lê có 5 chi nhỏ sang định cư ở thôn Phúc Liệt, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng ).

Sau phần dâng hương, dâng lễ cúng giỗ tiên tổ là báo cáo kết quả các công việc đã làm được của họ Nguyễn gốc Mạc ( do Chủ tịch HĐGT họ trình bày trước toàn thể dòng họ- đã có báo cáo hoạt động của họ gửi kèm theo ) sau một năm thực hiện nghị quyết của HĐMT Việt Nam và hướng dẫn các hoạt động việc họ của HĐMT tỉnh Hải Dương. Kế Phần tiếp theo là báo cáo thu – chi tài Chính, cùng tiền công đức ( do Ban Hậu cần – tài chính báo cáo ) của con cháu trong dịp giỗ tổ ngày 10 tháng giêng năm Quý Tỵ ( 2013 ). Tuy quỹ họ cũng còn ít ỏi khiêm tốn, nhưng hàng năm vẫn duy trì ở mức 40-50 triệu đồng để gửi tiết kiệm lấy lãi chi tiêu các hoạt động hiếu nghĩa thăm hỏi ốm đau, phúng viếng người trong họ khi qua đời, mừng thọ các cụ cao niên từ 80-90 tuổi trở lên, chi cho khuyến học, khuyến tài, hương khói cho tiên tổ tuần rằm, lễ tết. Đồng thời chi cho đóng góp, hoặc ủng hộ cho các hoạt động của HĐMT cấp trên, và đi dự giỗ tổ ở Long Động và Cổ Trai, cũng như đi kết nối giao lưu với các chi họ anh, em.

Sau đó đến phần thông qua Quy ước dòng họ Nguyễn gốc Mạc ( do Thường trực HĐGT của họ và Ban Văn hóa xã hội thực hiện ), tuy từ trước là chi họ hoạt động  đã có nề nếp, nhưng các năm trước đây chỉ hoạt động theo kinh nghiệm thực tế, chưa xây dựng được bản quy ước dòng họ. Năm nay chi họ Nguyễn gốc Mạc quyết tâm tổ chức biên soạn quy ước dòng họ để làm kim chỉ nam, định hướng cho các hoạt động của dòng họ.   

- Vì vậy để các hoạt động của dòng họ đi vào nề nếp kỷ cương, chính quy và nâng cao chất lượng các hoạt động của dòng họ. Cho nên trong năm 2012 theo định hướng chỉ đạo của Hội đồng Mạc tộc Việt Nam và Hội đồng Mạc tộc Hải Dương chi họ đã tổ chức soạn thảo bản Quy ước dòng họ Nguyễn gốc Mạc, để định hướng cho các hoạt động của dòng họ từ nay trở về sau duy trì thành nề nếp thường xuyên lâu dài. Bản quy ước đã thông qua Thường trực HĐGT 2 lần để xin ý kiến chỉ đạo và xin ý kiến tập thể HĐGT 1 lần với số phiếu nhất trí 100%.. Hôm nay nhân dịp giỗ tổ ngày 10 tháng giêng năm Quý Tỵ ( 2013 ) Thường trực Hội đồng gia tộc báo cáo toàn văn nội dung Bản Quy ước dòng họ Nguyễn gốc Mạc ra trước toàn thể họ tộc ( phần này ông Út Phó Chủ tịch HĐGT báo cáo thông qua trước toàn thể họ tộc ). Trong đó để thực hiện quy chế dân chủ, tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong quá trình thực hiện Quy ước dòng họ sau này, Thường trực HĐGT đã đề nghị nếu ai có ý kiến gì mới, tốt hơn thì bổ sung thêm ( có thể phát biểu trực tiếp, hoặc góp ý bằng văn bản cho Thường trực HĐGT để xem xét nghiên cứu và bổ sung nếu ý kiến có chất lượng tốt, sâu sắc, tính khả thi cao ), hoặc ai có ý kiến gì cần hỏi rõ thì Ban soạn thảo Quy ước và Thường trực Hội đồng gia tộc sẽ giải đáp. Còn nếu không ai có ý kiến gì  khác thì xin biểu quyết của bà con họ tộc đã về dự giỗ tổ hôm nay ( 100% bà con về dự giỗ tổ ngày hôm nay đã nhất trí biểu quyết thông qua quy ước này ). Đồng thời kể từ nay dòng Họ Nguyễn gốc Mạc sẽ ban hành và thống nhất thực hiện theo quy ước này. Trong quá trình thực hiện nếu có điều gì cần bổ sung sẽ điều chỉnh sau ( vì ngay như Luật pháp của Nhà nước, Quốc hội cũng còn phải sửa đổi bổ sung sau khi đúc rút từ thực tiễn cuộc sống ). Nhưng trên cơ sở Ban quy ước này làm định hướng, làm kim chỉ nam cho các hoạt động của dòng họ, để sau này chi họ sẽ tiến tới thành lập Ban soạn thảo và xây dựng bộ gia phả của dòng họ Nguyễn gốc Mạc trong những năm tiếp theo.

 Đồng thời cụ Nguyễn Mạc Văn Thỏa Chủ tịch HĐGT chi họ Nguyễn gốc Mạc đã đọc lời tri ơn tiên tổ và phát biểu kết thúc giỗ tổ cảm ơn bà con trong họ đã về dự lễ chạp tổ đông vui và thắm tình đoàn kết thân thương ruột thịt một nhà. Buổi trưa chi họ tổ chức bữa cơm thụ lộc tiên tổ và liên hoan thân mật của chi họ cùng quý vị đại biểu, và bà con thân tộc được phối kết hợp bằng bài Mạc Ca âm vang hào  hùng 500 năm một mốc son lịch sử để minh chứng cho một thời oanh liệt của dòng họ Mạc và sức sống quật cường, ý chí kiên cường mãnh liệt vươn lên mạnh mẽ của dòng họ Mạc sau 400 năm tiền chung phục thủy.

Sau đây là một số hình ảnh trong này giỗ tổ chi họ Nguyễn gốc Mạc xã HIệp An huyện Kinh Môn Hải Dương.

Thường trực HĐGT họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An chuẩn bị lẵng hoa để dâng lên tiên tổ nhân ngày giỗ tổ 10 tháng giêng năm Quý Tỵ ( 2013 )

Chủ tịch HĐGT và Trưởng họ gióng chiêng, trống thỉnh mời các cụ Tiên tổ họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An, Kinh Môn, Hải Dương về dự giỗ tổ (10/1AL Quý tỵ )

Ông Nguyễn Đức Út Phó chủ tịch Thường trực – Trưởng ban văn hóa xã hội báo cáo toàn văn Bản quy ước họ Nguyễn gốc Mạc đã được tập thể HĐGT thông qua trước toàn thể họ tộc nhân ngày giỗ tổ ( 10/1ÂL năm Quý TỴ )

Tập thể họ Nguyễn gốc Mạc đã dự nghe đọc và thông qua bản Quy ước họ Nguyễn gốc Mạc để tổ chức thực hiện sau này được thuận lợi

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc