Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
HĐ Mạc tộc VN và các địa phương

HỘI ĐỒNG GIA TỘC  HỌ NGUYỄN GỐC MẠC 

XÃ HIỆP AN- KINH MÔN-HẢI DƯƠNG
                                           

                    Hiệp An; Ngày 19  tháng  2  năm 2013 (  10 tháng giêng năm Quý TỴ )

                  BÁO CÁO

TỔNG KẾT  VIỆC HỌ NĂM 2012 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2013

              CỦA HỌ NGUYỄN GỐC MẠC XÃ HIỆP AN

                 HUYỆN KINH MÔN, TỈNH HẢI DƯƠNG.

                                                                            ----------@-----------

           Kính Thưa: Toàn Thể bà con trong họ Tộc

Thay mặt Hội đồng gia tộc tôi báo cáo một số nét chính các công việc đã làm được của họ ta năm 2012 và một số công việc cần làm của họ trong năm 2013.

Đầu xuân mới thay mặt Hội đồng gia tộc, Tôi nhiệt liệt chào mừng toàn thể bà con trong họ về giỗ tổ và kính chúc toàn thể bà con trong họ tộc một năm mới mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, an khang thịnh vượng, gặp nhiều may mắn cát tường và thành công trong cuộc sống. Đồng thời trong năm mới Quý Tỵ tôi hy vọng họ ta với khí thế mới, niềm vui mới cùng nhau chung sức, chung lòng, đoàn kết gắn bó, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng họ tộc ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa, xứng đáng với tầm vóc của một chi họ lớn là con cháu của một Vương Triều ở trong xã Hiệp An và huyện Kinh Môn nói riêng, cũng như của tỉnh Hải Dương nói chung.

Kính Thưa toàn thể bà con

Như vậy đã hơn một năm kể từ khi Đại hội Mạc Tộc Việt Nam lần thứ nhất khai mạc trọng thể tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ( 6/11/2011) đã thành công tốt đẹp. Trong không khí ấm áp thân thương tràn đầy tình dòng tộc, từ đó đến nay các hoạt động của cộng đồng Mạc tộc các cấp đã có những bước tiến nhảy vọt, có sự cộng hưởng tích cực, đã làm thay đổi cả về chất và lượng trong tổ chức và các hoạt động của các chi họ Mạc, gốc Mạc. Các hoạt động của dòng họ đã có sự chỉ đạo thống nhất chung, chặt chẽ, từ Hội đồng Mạc Tộc Việt Nam đến Hội đồng Mạc Tộc các tỉnh, thành phố, xuống tới các huyện, xã và tới Hội đồng gia tộc từng chi họ cụ thể. Trong đó một số tỉnh, thành phố đã tổ chức Đại hội Mạc tộc cấp Tỉnh như: Thành phố Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời có nơi kiện toàn Ban liên lạc cấp tỉnh như Cao Bằng, Quảng Ninh, có nơi còn sáng tạo tổ chức Đại hội Mạc tộc cấp huyện như: Đô- Thanh- Anh, Quỳnh Lưu Nghệ An, Cẩm Xuyên Hà Tĩnh. Đặc biệt cũng có những nơi đã tổ chức ra Hội đồng Mạc tộc cấp xã như: xã Hiệp An, huyện Kinh Môn, Hải Dương có 6 chi họ Mạc, gốc Mạc sinh sống gồm: 1Chi họ Nguyễn gốc Mạc, 3 chi họ Hoàng gốc Mạc, 2 chi họ Mạc với mật độ con cháu rất đông đảo, khoảng 5500 nhân khẩu / 6500 nhân khẩu của xã ( chiếm 85% dân số của  xã Hiệp An ).

Năm 2012 để tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội Mạc tộc Việt Nam, theo sự chỉ đạo chung của Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương, nhằm đưa Nghị quyết của Đại hội đi vào cuộc sống của các Chi họ nói chung, và Chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An nói riêng. Trong năm chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An được Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương đánh giá là một chi họ xuất sắc tiêu biểu đã làm tốt việc họ và có nề nếp từ nhiều năm nay.

Cụ thể năm 2012 họ ta đã làm được một số công việc nổi bật như sau:

I/ Các hoạt động nội bộ dòng họ:

          1/-  Tổ chức giỗ Tổ:

- Chi họ Nguyễn gốc Mạc từ lâu đã duy trì nề nếp cúng giỗ Thủy tổ là Cụ Mạc Phúc Hóa ( ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm ) và giỗ tổ các Ngành ( như Ngành 2 ngày 29 tháng 2 âm lịch ) và giỗ các tổ Ngãnh, tổ  chi trong họ, để con cháu luôn nhớ về cội nguồn, tri ân tiên tổ. Trong đó ngày 9 tháng giêng âm lịch năm Nhâm Thìn ( 2012) trước khi giỗ tổ với sự tài trợ của ông Nớp đã mời Đoàn chèo Hải Phòng về sân ngoài Từ đường để diễn vở: “ Vừng sáng Dương Kinh ” chủ đề nói lên công lao to lớn của Nhà Mạc đối với sự phát triển của đất nước, để tuyên truyền trong dòng họ. Đặc biệt ngày 10 tháng giêng năm Nhâm Thìn, trong lễ giỗ Thủy tổ của chi họ, rất vinh dự cho chi họ ta được đón Chủ tịch Hội đồng Mạc Tộc Việt Nam, Giáo sư Tiến sỹ khoa học Phan Đăng Nhật cùng một số cơ quan của Hội đồng Mạc Tộc Việt Nam, Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương, Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng về dự. Trong đó còn có cả chi họ Mạc Long Động, Nam Tân, Nam Sách, chi họ Mạc Cổ Trai, Kiến Thụy, Chi họ Mạc Câu Tử nội Thủy Nguyên Hải Phòng và 5 chi họ Mạc, gốc Mạc trong xã Hiệp An cũng đã về dự dâng hương tiên tổ họ Nguyễn gốc Mạc. Đồng thời Cụ Nhật đã nói chuyện về quá trình phát triển gần đây có rất nhiều thông tin mới tốt đẹp về họ Mạc và Nhà Mạc để động viên chi họ. Mặt khác trong giỗ tổ của Chi họ ta còn được đón tiếp các ông bà lãnh đạo Đảng, Chính quyền, đoàn thể của xã Hiệp an, Kinh Môn và thôn Lưu Thượng 2. Trong giỗ tổ năm Nhâm Thìn con cháu đã về dự đông đủ nhất từ trước đến nay hơn 450 người, trong đó có cả 2 chi họ em thứ 2 là chi họ Mạc thôn Huệ Trì, xã An Phụ, Kinh Môn và chi họ em thứ 3 là chi họ Đào thôn Phúc Liệt xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên cũng cử đoàn con cháu về dự. Trong giỗ tổ đã tuyên truyền giới thiệu truyền thống hào hùng oanh liệt của dòng họ Mạc như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đặc biệt đánh giá rất cao:

                                    “ Long động văn chương Quang nhật Nguyệt

                                                            Cổ Trai đế nghiệp tráng sơn hà ”

          Trong đó giỗ tổ năm Nhâm Thìn chi họ ta còn có những hoạt động rất thiết thực như: Lễ tế tổ, và giới thiệu truyền thống các tấm gương tiêu biểu của dòng họ qua các thời kỳ để con cháu hiểu và phát huy kế tiếp truyền thống cha ông.

2/ Thăm hỏi ốm đau hiếu nghĩa:

- Trong năm Nhâm Thìn ( 2012 ) chi họ đã tổ chức thăm hỏi ốm đau đối với các cụ cao niên từ 80 trở lên được 8 trường hợp,  tổ chức thăm viếng các thành viên qua đời được 16 trường hợp. Đây là những việc làm nghĩa tình một giọt máu đào hơn ao nước lã, máu chảy ruột mềm mà chi họ đã duy trì thành nề nếp thường xuyên từ nhiều năm nay.

3/ Mừng thọ và khuyến học, khuyến tài:

- Trong năm 2012 Hội đồng gia tộc chi họ kết hợp với Hội cựu chiến Binh xã Hiệp An và gia đình anh Tuyến  tổ chức Lễ mừng thọ cho Bà Mạc Thị Mai tuổi 80.

Đồng thời chi họ đã phát huy truyền thống trọng học, khuyến tài “ Mạc thị Sùng nho” đã tổ chức và tuyên dương trao thư khen của Hội đồng gia tộc cho 7 cháu học giỏi thi đỗ vào các trường Đại học năm 2012-2013 ( nếu tình từ năm 2005 chi họ bắt đầu tổ chức khuyến học thì tổng cộng có 75 cháu đã đỗ vào đại học, bình quân mối năm 11 cháu đỗ vào đại học ).

Hội đồng gia tộc họ Nguyễn gốc Mạc tuyên dương và trao thưởng cho các cháu đỗ đại học năm  2012

Trong lễ trao thưởng cho các cháu vào Đại học có đồng chí Hoàng Văn Tự Bí thư Đảng ủy xã- Chủ tịch Hội khuyến học xã đến dự phát biểu khen ngợi chi họ Nguyễn gốc Mạc là chi họ có truyền thống hiếu học. Đồng chí đã động viên các cháu cố gắng học tập công tác tốt rèn đức, luyện tài để phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần làm vẻ vang dòng họ.

4/ Về xây dựng quy ước của họ Nguyễn gốc Mạc:

-Trong năm theo định hướng chỉ đạo của Hội đồng Mạc tộc Việt Nam và Hội đồng Mạc tộc Hải Dương chi họ đã tổ chức soạn thảo bản Quy ước dòng họ Nguyễn gốc Mạc, để định hướng cho các hoạt động của dòng họ ta từ nay trở về sau duy trì thành nề nếp thường xuyên lâu dài. Ban đầu do cụ Toại đời 11 sơ thảo một số nội dung của quy ước. Sau đó cháu Tuyến đời 15 biên soạn hoàn chỉnh bản dự thảo lần 1 để xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Hội đồng gia tộc. Sau khi Thường trực Hội đồng gia tộc cho ý kiến bổ sung lần 1, cháu Tuyến tiếp tục hoàn chỉnh bản dự thảo quy ước dòng họ lần 2 để Hội đồng gia tộc tiếp tục cho ý kiến chỉ đạo bổ sung. Tiếp đó cháu Tuyến hoàn chỉnh bản dự thảo lần 3 trình toàn thể Ban chấp hành hội đồng gia tộc thông qua ngày 15/12/2012 ( với 26/26 phiếu có mặt nhất trí - 100% số đại biểu có mặt ). Hôm nay nhân dịp giỗ tổ Hội đồng gia tộc báo cáo Bản Quy ước dòng họ ta trước toàn thể họ tộc ( phần này giao cho ông Út đọc ). Nếu ai có ý kiến gì mới, tốt hơn thì bổ sung thêm, nếu ai có ý kiến gì cần hỏi rõ thì ban soạn thảo và Hội đồng gia tộc sẽ giải đáp. Còn nếu không có ý kiến gì  khác thì từ nay Họ ta sẽ ban hành và thống nhất thực hiện quy ước này. Trong quá trình thực hiện nếu có điều gì cần bổ sung sẽ điều chỉnh sau, vì ngay như Luật pháp của Nhà nước cũng còn sửa đổi bổ sung sau khi đúc rút từ thực tiễn cuộc sống. Nhưng trên cơ sở Ban quy ước này làm định hướng, kim chỉ nam cho các hoạt động của họ ta. Sau này chi họ ta sẽ tiến tới thành lập Ban soạn thảo và xây dựng bộ gia phả của dòng họ trong những năm tiếp theo.

Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐGT nghe anh Nguyễn Mạc Quang Tuyến đời thứ 15 báo cáo dự thảo quy ước  và cho ý kiến chỉ đạo dự thảo quy ước dòng họ Nguyễn gốc Mạc ( lần 1 ) xã Hiệp An, huyện Kinh Môn Hải Dương.


Hội đồng gia tộc họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An thông qua dự thảo quy ước dòng họ lần 2 ( sau khi dự thảo lần 1 đã được Thường trực Hội đồng gia tộc thông qua và anh Tuyến chỉnh sửa dự thảo lần 1 )

Tập thể HĐGT họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An thông qua  dự thảo quy  ước họ Nguyễn gốc Mạc ( dự thảo lần 3 ) trước khi trình ra toàn thể dòng họ trong dịp giỗ tổ ngày 10 tháng giêng âm lịch năm Quý Tỵ ( 2013 )

II/ Các hoạt động đối ngoại của chi họ  Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An

- Trong năm chi họ Nguyễn gốc Mạc duy trì đều đặn các hoạt động theo sự chỉ đạo chung Hội đồng Mạc tộc Việt Nam và sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương, đối với các chi họ Mạc, gốc Mạc tỉnh Hải Dương theo Phương châm: “ hướng về cội nguồn, tri ơn tiên tổ, đoàn kết chặt chẽ, nề nếp kỷ cương, phát triển bền vững ”. Trong năm 2012 họ ta đã làm được các việc sau:

1/ Dự giỗ tổ và kết nối các chi họ:

- Đầu năm ngày 10 tháng 2 âm lịch Nhâm Thìn ( 2/3/2012) Chi họ đã cử  đoàn đại biểu hơn 30 con cháu về dâng hương và dự lễ tưởng niệm 666 năm ngày mất của Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi  tại Đền thờ của Ngài ở thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương.

- Cử đại biểu dự sơ kết 6 tháng, tổng kết năm 2012, sơ kết giữa nhiệm kỳ 2 năm ( 2010-2012) của Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương, dự giỗ tổ, giao lưu và kết nối với một số chi họ Mạc, gốc Mạc ở tỉnh Hải Dương ( như chi họ Mạc xã Thanh Quang, chi họ Mạc Vũ La Nam Đồng, chi họ Mạc Xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương ).

- Đầu năm chi họ ta đã cử đại biểu là con cháu tiêu biểu về dự Đại hội Mạc tộc thành phố Hải Phòng và tổng kết năm 2012 của Hội đồng Mạc tộc thành phố Hải Phòng. Đồng thời chi họ còn cử đại biểu con cháu về dự lễ động thổ ( 1/5 âm lịch ), dâng hương tại mộ Vua Mạc Thái Tổ ở Thủy Nguyên, dự lễ khai bút tại Vương Triều Mạc ( 6 tháng giêng âm lịch Nhâm Thìn ).

- Nhân dịp Đại lễ tưởng niệm 471 năm ngày mất của Mạc Thái Tổ chi họ đã cử Đoàn đại biểu con cháu hậu duệ trên 54 người đi dự và  dâng hương, dâng lễ tiến các Vua Nhà Mạc vào 2 ngày 21; 22 tháng 8 âm lịch Nhâm thìn ( tức ngày 6;7 /  10 /2012) tại Từ đường họ Mạc và tại Khu Tưởng niệm các Vua Nhà Mạc tại thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

Đoàn đại biểu hậu duệ chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An Kinh Môn Hải Dương thường xuyên cử con cháu về dâng hương lễ tổ ngày 22/8 âm lịch

- Trong năm chi họ còn có con cháu hậu duệ tiêu biểu còn được mời đi dự giỗ tổ và giao lưu kết nối với các Chi họ Hoàng thôn Xuân Đài, Điện Bàn Quảng Nam, chi họ Hoàng thôn Trâm Khê Tiên Lãng, Chi họ Mạc Câu Tử nội, Hợp Thành, Chi họ Cù Liên Khê, họ Đào Lưu Kiếm, Thủy Nguyên. Đồng thời con cháu tiêu biểu trong họ còn tham dự lễ nghinh rước tượng 7 vua nhà Mạc ở Cao bằng đưa về từ đường Chi họ Khoa Ở Đằng Lâm Hải An.

- Mặt khác trong năm chi họ đã cử 3 đại biểu của chi họ ( ông ÚT Phó Chủ tịch HĐGT họ Nguyễn gốc Mạc, cháu Chiều Đại tá công tác ở Viện quân Y 103; cháu Tuyến Đại tá công tác tại QK3 ) đi dự Hội thảo về Nhà Mạc và hậu duệ họ Mạc trên đất Vĩnh Phúc ( 21/9/2012) và dâng hương tại đền thờ Vua Mạc Kính Vũ, và công chúa Mạc Chính Lan .

Chi họ Nguyễn gốc Mạc cử đại biểu con cháu hậu duệ đi dự hội thảo khoa học về Nhà Mạc và hậu duệ trên đất Vĩnh Phúc ( tại Vĩnh Tường ngày 25/9/2012 )

2/ Về công tác tuyên truyền: Trong năm 2012 chi họ đã động viên con cháu tham gia viết 4 bài đưa lên trang Web Mạc tộc. Com để ca ngợi công lao to lớn của nhà Mạc để chiêu tuyết cho tổ tiên là:

Bài 1: Tự hào về cụ Viễn Tổ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi,

Bài 2: Góp phần bàn về phục thủy dòng họ Mạc, từ các họ gốc Mạc

Bài 3: Tin giỗ Thủy tổ chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương năm Nhâm Thìn ( 2012 )

Bài 4: Báo cáo kết quả hoạt động của họ Nguyễn gốc Mạc 9 tháng đầu năm 2012.

          3/ Ủng hộ công đức và tích cực đóng góp cho các hoạt động của Hội đồng Mạc tộc Việt Nam, Hải Dương, Hải Phòng.

- Theo tinh thần cùng chung tay, góp sức tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của dòng họ Mạc Việt Nam. Trong năm 2012 chi họ đã xuất quỹ ủng hộ công đức và  động viên, vận động một số con cháu tiêu biểu như: cháu Tuyến, cháu Chiều, cháu Xuất, cháu Mẫn công đức ủng hộ các công việc lớn tổng cộng là 82 Triệu đồng như:

- Ủng hộ cho các hoạt động của Hội đồng Mạc tộc Việt Nam 14,5 triệu đồng. ( như Công đức in bản tin Mạc tộc quý 2 và quý 4 = 9,5 triệu đồng, ủng hộ kinh phí cho Đoàn Hội đồng Mạc tộc Việt Nam đi dự tổng hội Mạc tộc thế giới 5 triệu đồng ).

- Ủng hộ cho các hoạt động của Hội đồng Mạc tộc Hải Dương = 19,5 triệu đồng. ( Trong đó ủng hộ kinh phí sơ kết 6 tháng = 7 triệu đồng, ủng hộ kinh phí cho tổng kết năm 2012, và sơ kết giữa nhiệm kỳ ( 2010-2012)= 12,5 triệu đồng ).

- Công đức kinh phí cho các hoạt động của Ban Quản lý Đền thờ Lưỡng quốc Tạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi = 22 triệu đồng ( như làm câu đối tại Đền thờ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi = 19 triệu và các hoạt động trong lễ tưởng niệm 666 năm ngày mất của Lưỡng Quốc Trạng Nguyên = 4 triệu đồng )

- Ủng hộ kinh phí cho các hoạt động của Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng = 9 triệu đồng. ( Trong đó ủng hộ kinh phí Đại hội Mạc tộc Hải Phòng và tổng kết năm = 2 triệu đồng, công đức kinh phí cho Lễ động thổ xây mộ Mạc Thái Tổ và, cải tạo khu từ đường họ Mạc Việt Nam ở Cổ Trai = 7 triệu ) .

- Công đức cho các hoạt động của Khu Tưởng niệm Vương Triều Mạc ở Ngũ Đoan Kiến Thụy Hải phòng = 15 triệu đồng. ( Trong đó công đức kinh phí làm cây đại bút và tủ thờ để hàng năm làm lễ khai bút tại Vương triều Mạc = 10 triệu đồng, ủng hộ kinh phí cho các hoạt động lễ tưởng niệm 471 năm ngày mất của Mạc Thái Tổ = 5 triệu đồng ).

Trong đó chi họ đã xuất quỹ họ để đóng góp cho các hoạt động ở 2 nơi 2 triệu đồng là: Đền thờ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi = 1 triệu đồng, và Đền thờ các Vua nhà Mạc = 1 triệu đồng ( không kể xe ô tô đi dự lễ 2 nơi đã được một số con cháu trong họ công đức ). Số còn lại là vận động con cháu tiêu biểu công đức ủng hộ cho các hoạt động kể trên.Tổng cộng toàn chi họ ta trong năm 2012 đã công đức cho các việc chung của HĐMT Việt Nam, HĐMT tỉnh Hải Dương, HĐMT Thành phố Hải Phòng và Khu tưởng niệm Vương Triều Mạc, Đền thờ Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi  là 82  triệu đồng.

- Với số tiền công đức trên đây của dòng họ và con cháu hậu duệ chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An cho các hoạt động của Hội đồng Mạc Tộc Việt Nam và Hội đồng Mạc Tộc tỉnh Hải Dương, Hội đồng Mạc Tộc thành phố Hải Phòng chỉ là con số rất nhỏ bé, khiêm tốn so với nhiều chi họ khác. Nhưng nó đã thể hiện tấm lòng, tình cảm sâu sắc của chi họ ta và các con cháu tiêu biểu luôn hướng về cội nguồn, tri ân tiên tổ Mạc Triều hiển linh. Chi họ Nguyễn gốc Mạc cũng coi đó là những nén tâm hương thành kính nhất, để kính dâng lên tiên tổ Mạc Triều, cùng chung tay góp sức những viên gạch hồng để xây nên ngôi nhà chung Mạc Tộc Việt Nam ngày càng vững mạnh theo phương châm: hướng về cội nguồn, tri ân tiên tổ, đoàn kết chặt chẽ, nề nếp kỷ cương, phát triển bền vững.

          4/ Về khen thưởng trong năm và sơ kết giữa nhiệm kỳ:

- Thực hiện chủ trương của Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương về tổng kết năm 2012 và sơ kết giữa nhiệm kỳ lần đầu tiên Hội đồng Mạc Tộc tỉnh Hải Dương có tổ chức khen thưởng tặng bằng tôn vinh cho tập thể chi họ và cá nhân có thành tích đóng góp xuất sắc xây dựng cho dòng họ và xây dựng Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương, Hải Phòng và Hội đồng Mạc Tộc Việt Nam. Căn cứ vào hướng dẫn của trên, chi họ ta đã đề nghị và được trên khen thưởng cho tập thể chi họ được tặng bằng tôn vinh chi họ tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng dòng họ Mạc, gốc Mạc của tỉnh Hải Dương.

+Về cá nhân Hội Đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương đã Truy tặng bằng tôn vinh cho 5 cụ là các cá nhân tiêu biểu đã mất có nhiều công lao đóng góp xây dựng dòng họ và xây dựng cho Mạc tộc Hải Dương là:

- Cụ Mạc Đăng Giám nguyên Trưởng ban khánh tiết đầu tiên của họ nhà

- ông Mạc Tiến Đễ nguyên Chủ tịch Hội đồng gia tộc từ năm 1996 đến tháng … năm 2012 ( 15 năm ).

- ông Mạc Đăng Sung nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng gia tộc 15 năm, trước đó là thành viên Ban Khánh tiết của họ khóa đầu tiên.

- ông Mạc Đăng Quýnh Trưởng họ, kiêm Trưởng Ngãnh 2

- ông Mạc Đăng Quyên Trưởng Ngành 2, kiêm Trưởng Ngãnh 7. Đây là các ông Trưởng họ trưởng Ngành có nhiều đóng góp tích cực xây dựng họ ta

+ Trong đó Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương đã khen thưởng đặc cách tặng bằng tôn vinh cho 2 cháu tiêu biểu của chi họ ta có nhiều tâm huyết và thành tích xuất sắc đóng góp xây dựng và ủng hộ cho các hoạt động của Hội đồng Mạc tộc Việt Nam, Hội đồng Mạc Hải Dương, Hải Phòng, Ban Quản lý đền Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi, Ban Quản lý khu Tưởng niệm Vương Triều Mạc

-         Cháu Nguyễn Quang Tuyến Đại tá Quân khu 3.

-         Cháu Nguyễn Hải Chiều Đại tá Viện Quân y 103/Bộ Quốc phòng

+ Ngoài các cá nhân được tôn vinh và khen thưởng của Hội đồng Mạc Tộc tỉnh Hải Dương, chi họ ta còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu khác đã tích cực đóng góp cho việc họ như: ông Mạc Đăng Nớp, Nguyễn Đức ÚT, Nguyễn Tiến Cách, Mạc Văn Thành, Nguyễn Văn Khu, Nguyễn Văn Nhí, Nguyễn Văn Xuất ( đời 13), Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Thị Vui, Nguyễn Văn Sinh, Nguyễn Văn Giọng ( đời 14 ), Nguyễn Văn Mẫn ( đời 16).

- Nhưng do năm nay là năm đầu tiên tổ chức khen thưởng nên không thể đề nghị khen hết được ( số lượng cá nhân của chi họ ta vừa qua được Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương khen thưởng là tương đối lớn để đánh giá chi họ ta có nhiều đóng góp tích cực cho HĐMT tỉnh Hải Dương ). Trong năm 2013 Hội đồng gia tộc sẽ  đề nghị Hội đồng Mạc Tộc Hải Dương khen thưởng tiếp theo cho một số cá nhân tiêu biểu khác nhưng chưa được khen đợt này. Nhưng với tinh thần tích cực nhiệt tình xây dựng dòng họ ta và có nhiều đóng góp để xây dựng Hội đồng Mạc tộc Hải Dương, Hải Phòng và Hội đồng Mạc Tộc Việt Nam, thay mặt Hội đồng gia tộc họ Nguyễn gốc Mạc tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi các cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp xây dựng dòng họ Nguyễn gốc Mạc ngày càng phát triển vững mạnh. ( Đề nghị bà con cho một tràng vỗ tay chúc mừng kết quả thành tích to lớn mà họ ta đã đạt được trong năm 2012. )

- Để có được thành tích trên đây chi họ đã thực hiện tốt phương châm chỉ đạo của trên phải tích cực đổi mới các hoạt động trong việc họ. Vì hiện nay các hoạt động của dòng họ rất cần thiết phải mở rộng quan hệ và giao lưu kết nối cội nguồn với các chi họ anh em ruột thịt, chứ không khép kín như một chi họ cụ thể trước đây. Nhưng đã làm việc họ dù việc nhỏ, hay lớn trước hết phải có: cái tâm trong sáng, có lòng nhiệt tình, có cái đầu trí tuệ hiểu biết, có tài lực và sức khỏe để phục vụ gia đình, phục vụ dòng họ và xã hội được tốt hơn.

Tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ của HĐMT tỉnh Hải Dương ( 2010-2012) chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An được đánh giá là chi họ xuất sắc tiêu biểu tích cực xây dựng dòng họ được nhận bằng tôn vinh của MTHD

Tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ ( 2010-2012) chi họ Nguyễn gốc Mạc xã Hiệp An, huyện Kinh Môn đã có nhiều con cháu tiêu biểu được trao bằng tôn vinh tích cực xây dựng dòng họ của HĐMT tỉnh Hải Dương

Để đạt được các thành tích của họ ta trong năm qua trong đó có nguyên nhân chủ yếu là toàn họ đoàn kết thống nhất cao, mà đại diện là tập thể Hội đồng gia tộc là trung tâm đoàn kết, là hạt nhân lãnh đạo để toàn họ phấn đấu vươn lên. Mặt khác họ ta luôn có tinh thần khắc phục mọi khó khăn, vượt khó vươn lên động viên các thế hệ con cháu làm tròn bổn phận của người công dân đối với xã hội, người con trong gia đình. Đồng thời cũng hết lòng chăm lo cho việc họ một cách tự nguyện, góp phần xây dựng dòng họ ngày càng vững mạnh toàn diện.

            III/ Phương hướng một số nhiệm vụ chính của họ ta năm 2013

1/ Làm tốt các việc đối nội: Dâng hương giỗ Thủy tổ của họ ta ngày 10/giêng năm Quý Tỵ và các công việc đối nội khác của dòng họ như thăm hỏi khi ốm đau, việc hiếu nghĩa thăm viếng đưa tiễn khi qua đời. Đẩy mạnh việc khuyến học khuyến tài, động viên con cháu học giỏi, thành đạt giúp ích cho gia đình, cho dòng họ và cho xã hội. Đồng thời phổ biến rộng khắp cho toàn thể con cháu nắm được và thực hiện đúng Quy ước họ Nguyễn gốc Mạc đã được tập thể dòng họ thông qua, tiến tới năm 2013 làm đề cương và thu thập tài liệu để chuẩn bị làm gia phả của họ ta trong những năm tiếp theo.

2/ Đôn đốc thu quỹ họ theo quy định đã thống nhất đối với những ai chưa đóng. Đồng thời động viên con cháu tiêu biểu thành đạt tích cực công đức ủng hộ cho các công việc của họ ta và các hoạt động của Hội đồng Mạc Tộc Việt Nam, Hải Dương, Hải Phòng, công đức xây dựng mở rộng Từ đường họ Mạc Việt Nam ở Cổ Trai, công đức xây dựng lăng mộ các Vua Nhà Mạc ở Thủy Nguyên và Đền thờ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi theo chỉ đạo của trên…  

3/ Làm tốt các việc đối ngoại: Cử đoàn đại biểu con cháu tích cực đi dự dâng hương giỗ Viễn tổ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi ở Long Động Nam Sách Hải Dương ( 10/2 âm lịch năm Quý Tỵ ) và cử đoàn đại biểu con cháu tích cực đi dự dâng hương giỗ Mạc Thái Tổ Ở Cổ Trai Kiến Thụy Hải Phòng ( 22/8 âm lịch năm Quý Tỵ ). Đồng thời thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà Hội đồng Mạc tộc cấp trên triển khai và tích cực giao lưu kết nối với các chi họ Mạc, gốc Mạc khác khi được mời…

Trên đây báo cáo kết quả những việc đã làm được của dòng họ năm 2012 và phương hướng hoạt động của dòng họ trong năm 2013. Tôi tin rằng với truyền thống đoàn kết gắn bó họ ta sẽ phát huy tốt mặt mạnh, khắc phục những hạn chế còn tồn tại để năm 2013 và các năm tiếp theo làm tốt hơn nữa các hoạt động của họ để phấn đấu đưa nghị quyết Đại hội MTVN thấm sâu vào mỗi người con cháu trong họ, để làm cho dòng họ ngày càng phát triển tốt đẹp bền vững. Xin trân trọng cảm ơn toàn thể bà con dòng họ./.

Con cháu trong gia đình và bà con họ Nguyễn gốc Mạc chúc thọ cụ Mạc Thị Mai tuổi vàng 80 Sống khỏe, sông vui vẻ cùng cháu con bách niên giai lão.
Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc