Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Chi phái họ Mạc

DÒNG DÕI HỌ MẠC VÀ HẬU DUỆ Ở MÊ LINH – HÀ NỘI

Hoàng Thế Hợi

Vào năm 1086 vua Lý Nhân Tông mở khoa thi tuyển nhân tài tại Quốc tử giám. Đó cũng là năm đầu tiên vua nhà Lý mở khoa thi và Quốc tử giám bắt đầu được khánh thành từ đó. Người đỗ đầu bảng lúc đó chính là Mạc Hiển Tích. Vị trạng nguyên đầu tiên của Đại Việt ngày đó là Mạc Hiển Tích. Sau khi đỗ trạng nguyên, Mạc Hiển Tích được vua phong làm quan trong triều.

Trạng nguyên Mạc Hiển Tích chính là cụ thủy tổ của họ Mạc Việt nam.

Sau hơn 200 năm ,vào năm 1304  cháu 5 đời của trạng nguyên Mạc Hiển Tích là

Mạc Đĩnh Chi lại đỗ đầu khoa bảng và là trạng nguyên Việt nam thời Trần Anh Tông.

Mạc Đĩnh Chi có tài xuất chúng được nhà vua cử đi sứ Trung Hoa . Ở nước ngoài ông đã dùng tài năng văn chương của mình để thi đấu với các quan trạng các nước khác và ông được vua Trung hoa lúc đó vô cùng khâm phục và phong làm trạng nguyên của Trung hoa. Cùng một lúc ông làm quan trạng cho hai quốc gia nên gọi là Lưỡng quốc trạng nguyên.

Vào năm 1527  Mạc Đăng Dung  cháu 7 đời của Mạc Đĩnh Chi, là quan võ triều Lê Cung Hoàng đã được vua Lê trao chiếu nhường ngôi và chính thức lên làm vua của Đại Việt tức Mạc Thái Tổ . Triều đại nhà Mạc bắt đầu từ đây.

Mạc Thái Tổ làm vua được 2 năm  (1527 – 1529) thì trao quyền cho con trai là Mạc Đăng Doanh.

Từ năm 1529 – 1540 Mạc Đăng Doanh làm vua tức Mạc Thái Tông.

Năm 1540 Mạc Đăng Doanh mất, con trai là Mạc Phúc Hải  nối ngôi vua.

1540 – 1546  Mạc Phúc Hải làm vua đến năm 1546 thì qua đời. Nối ngôi vua là con trai Mạc Phúc Nguyên.

1546 – 1561 Mạc Phúc Nguyên làm vua , đến năm 1561 ông mất vì bệnh đậu mùa . Con trai kế vị là Mạc Mậu Hợp lúc đó mới 2 tuổi  được lên làm vua. Phụ chính cho vua lúc đó là Mạc Kính Điển  một vị tướng tài của triều Mạc. ông được gọi là “ kình thiên trụ “ tức cột chống trời , người chèo lái cho vương triều Mạc gần 60 năm .

1562 -1592 Mạc Mậu Hợp là vua của Đại Việt, kinh thành lúc đó đóng ở Thăng long .

Trong thời kỳ làm vua, Mạc Mậu Hợp đã cho tu sửa kinh thành Thăng long 2 lần. Thời kỳ đó kinh tế Đại Việt phát triển vượt bậc, an ninh trật tự rất nghiêm. Sử sách viết rằng lúc đó mọi gia đình cổng không cần khóa, của rơi ngoài đường không ai nhặt , trâu bò thả ngoài đồng không bị mất trộm ….

Mạc Mậu Hợp là Hoàng đế nhà Mạc trị vì 30 năm, thời gian lâu nhất trong lịch sử nhà Mạ. Năm 17 tuổi ngài kết duyên với Vũ thị Hoành là con gái của cẩn y thị vệ Vũ Văn Khuê. Sau đó  ngài lấy bà Nguyễn Thị con gái của tướng Nguyễn Quyện phong làm Hoàng hậu. Tam phi của Ngài là bà Lương Thị Nha Nĩ. Bà Nha Nĩ sinh ra cụ Tổ họ Hoàng Thế ở Mê linh. Bà Nha Nĩ sinh được ba người con trai, con cả ở Mê linh, con thứ 2 lên Cao bằng, con thứ 3 về đâu chưa rõ .

Mộ bà Nha Nĩ được táng tại Nghĩa trang Làng Nhuế Khúc, thị xã Phúc yên, Vĩnh phúc. Bà mất ngày 22 tháng giêng. Hàng năm cứ đến ngày đó con cháu Hoàng thế tộc đều mang lễ vật đến mộ bà cúng tế và vào Đình làng Nhuế khúc làm lễ cáo trình thành hoàng làng. Các cụ cao tuổi trong họ Hoàng thế kể lại  khi bà Nha Nĩ mất, con cháu đã mua 1 sào 10 ruộng tại làng Nhuế khúc làm nơi an táng vì ở đó có long mạch đẹp là khu  đất cao nhìn ra 3 dòng nước hội tụ. hy vọng với vị trí đẹp như vậy con cháu của cụ sẽ sinh sôi nảy nở và làm ăn phát đạt, có quyền cao chức trọng trong xã hội. Tổ tiên họ Hoàng thế đã xây nhà thờ tại Làng Yên nhân, xã Tiền phong, Mê linh, Hà nội.

Trong nhà thờ có bức Hoành phi ghi chữ : TIÊN TỔ THỊ HOÀNG có  nghĩa  tổ tiên là vua tức vua Mạc Mậu Hợp (1560-1592).

Bên trong có bức hoành phi bên trái ghi chữ : THẾ TÔN LƯU ĐẠI  nghĩa là dòng đời thay đổi  tức đã thay tên đổi họ từ họ Mạc đổi thành họ Hoàng thế. Việc đổi họ Mạc thành họ Hoàng là để bảo tồn nòi giồng tránh sự truy sát của quân Trình Tùng, Trịnh Kiểm ngày đó . Lịch sử ghi lại sau khi chiến thắng Mạc Mậu Hợp vào năm 1592, Trịnh Tùng đã sai người lùng bắt và giết sạch những người họ Mạc. Có làng ở Thái bình đã bị quân Trinh Tùng giết sạch cả làng , nay gọi là làng Hậu tái. Có ngày quân Trịnh giết 200 người họ Mạc. Do vậy con cháu nhà Mạc vì tránh bị tiêu diệt đã phải đổi thành nhiều họ khác nhau để tồn tại và phát triển giống nòi.

Họ Hoàng thế ở Mê linh là một chi nhánh của hậu duệ vương triều Mạc.

Trưởng tộc Hoàng thế là  anh Hoàng Thế Hiền hiện là cán bộ hưu trí ở xã Tiền phong, Mê linh, Hà nội.

Trưởng ban liên lạc gốc Mạc là ông Hoàng Văn Dũng, hiện đương chức Phó chủ tịch thường trực phòng Thương mại và Công nghiệpViệt nam (tương đương Thứ trưởng). Ông Dũng mới được bầu làm Phó chủ tịch Mạc tộc trung ương Việt nam vào cuối năm 2011.

                                                                                         Germany, ngày 28.08.2012.

Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc