Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
III. Các gương sáng thời kỳ 1930 đến nay:

1926-1928

Sinh ra trong một gia đình yêu nước, hai anh em ruột: ông Vũ Tiến Cung (anh) và ông Vũ Tiến Trượng (em) sớm có quan hệ với các ông Vũ Quang Nam và Đặng Xuân Khu là hai nhà giáo yêu nước, từ phong trào bái khoá truy điệu cụ Phan Chu Trinh (1926), rồi tuyên truyền giác ngộ chủ nghĩa cộng sản, tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội (1928).

Vũ Tiến Cung đã cùng ông Vũ Quang Nam và ông Đặng Xuân Khu (tức Trường Chinh) mở “Minh Tâm thư quán” tại thị xã Hà Đông để làm nơi liên lạc cho tổ chức, tuyên truyền giác ngộ chủ nghĩa cộng sản và làm tài chính cho Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. Hầu như toàn bộ số tiền mở hiệu sách là của ông Vũ Tiến Cung . Năm 1930 ông Vũ Quang Nam được Đảng phân công về hoạt động ở Hải Phòng, ông Vũ Tiến Cung trở về Thái Bình, Minh Tâm thư quán đóng cửa; toàn bộ số tiền được trao lại cho Đảng do đ/c Nguyễn Văn Phúc (tức Cả Ghẻ) nhận. Sau này đ/c Nguyễn Văn Phúc là Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình.

 

1930-1933

Vũ Tiến Cung được tổ chức phân công về Thái Bình, tiếp tục các hoạt động kinh doanh, quyên tiền làm tài chính cho Đảng và ủng hộ các phong trào do Đảng lãnh đạo. Trực tiếp dưới sự chỉ đạo của đ/c Vũ Quang Nam và đ/c Nguyễn Văn Phúc. Khi đ/c Tư Già bị bắt cùng đ/c Hoàng Quốc Việt tại Hải Phòng, đ/c Vũ Quang Nam đã đưa con gái đ/c Tư Già (chị Lan) về để hai ông Vũ Tiến Cung và Vũ Tiến Trượng nuôi, mãi tới khi ông Cung bị Pháp bắt thì tình nghi hoạt động cách mạng. Con đ/c Tư già lúc này được ông Vũ Quang Nam và ông Khuất Duy Tiến đón đi.

Ông Vũ Tiến Trượng tuy còn nhỏ, đi học tiểu học ở thị xã Thái Bình (trường Mẫu) nhưng năm 1930 đã tham gia phong trào học sinh đoàn trong Đoàn thanh Niên cộng sản ở thị xã Thái Bình. Do làm nhiệm vụ rải truyền đơn tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản, bị địch bắt giam từ tháng 03 đến tháng 12 năm 1930 cùng với đ/c Nguyễn Xuân Hàm và nhiều đ/c khác. Nhưng do không có chứng cớ xác thực, tháng 6 năm 1931 ông Vũ Tiến Trượng được tha hẳn.

Trở về, ông Vũ Tiến Trượng tiếp tục hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đ/c Vũ Quang Nam, làm cơ sở đi lại cho đ/c Vũ Quang Nam và nhiều đ/c khác; làm kinh tế cho tổ chức và quyên tiền ủng họ phong trào cách mạng cho đến khi đ/c vũ Quang Nam và đ/c Đặng Xuân Khu bị địch bắt và mất liên lạc.

 

1936-1939

Thời kỳ Mặt trận Bình dân.

Năm 1936 đ/c Đặng Xuân Khu ra khỏi nhà tù đế quốc. Đ/c vũ Quang Nam đã cùng ông Vũ Tiến Trượng đi tìm đ/c Đặng Xuân Khu ở Hành Thiện, Nam Định, và sau đó tiếp tục hoạt động. Ông Vũ Tiến Trượng mở cửa hàng thuốc bắc và tạp hoá Trực Ninh ở chợ Đống Năm (nay thuộc xã Đông Các) làm nơi liên lạc cho tổ chức và làm tài chính. Nơi đây thường xuyên là điểm liên lạc của ông Vũ Quang Nam và các đ/c của ông. Cũng tại đây có vài lân ông Đặng Xuân Khu ghé qua và lưu lại. ngoài các nhiệm vụ là cơ sở liên lạc của tổ chức, kinh doanh làm tài chính cho Đảng, ông Cung và ông trượng còn được các ông Đặng Xuân Khu và Vũ Quang Nam giao nhiệm vụ quyên tiền gây quỹ cho phong trào cách mạng ủa Đảng, tuyên truyền ủng hộ Mặt trận bình dân và Mặt trận dân chủ Đông Dương. Các ông Cung và ông Trượng đã trở thành những người tích cực quyên tiền ủng hộ cuộc bãi công của công nhân hãng Aviat; tích cực tuyên truyền, cổ động, quyên tiền ủng hộ cho những tờ báo của Đảng, của Mặt trận dân chủ và của Đoàn thanh niên dân chủ đến năm 1939, khi Đảng vào hoạt động bí mật.

 

1940-1945

Tham gia các hoạt động chuẩn bị cướp chính quyền ở xã, ở huyện, phong trào truyền bá quốc ngữ, mở chợ phát triển kinh tế ở quê hương Trực Nội cho đến khi cách mạng tháng 8 thành công, tham gia liên tục trong chính quyền xã. Phó chủ tịch rồi chủ tịch.

 

1946-1953

Trong thời kỳ bị địch tạm chiếm đã kiên cường lãnh đạo nhân dân trong xã giữ vững phong trào diệt tề trừ gian, củng cố chính quyền kháng chiến, đoàn kết, được mọi tầng lớp nhân dân tham gia và ủng hộ kháng chiến. Cho đến năm 1953 được điều lên UBKCHC huyện Đông Quan.

 

1954-1974

Khi hòa bình lập lại, ông Vũ Tiến Trượng được cử đi tiếp quản Hà Nội, sau đó đón tiếp đồng bào miền Nam tập kết tại Ninh Giang, hải Dương. Khi Hải Phòng được giải phóng, về tiếp quản Hải Phòng và công tác tại đó cho đến khi nghỉ hưu.

Nhân dân trong xã trực Nội cũ và xã Đông Xuân ngày nay luôn yêu mến và ghi nhớ những đóng góp xây dựng của ông Vũ Tiến Trượng đối với dòng họ và quê hương.

Năm 1974, ông Vũ Tiến Trượng được Nhà nước công nhận là cán bộ hoạt động từ trước cách mạng và được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với cách mạng .

Vũ Tiến Sùng

Bản dự thảo này được viết dựa trên các căn cứ:

- Thực hiện nghị quyết của hội đồng tộc biểu chi họ Mạc vũ tiến xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình giới thiệu gương sáng dòng họ để con cháu biết và phát huy truyền thống.

- Căn cứ theo lý lịch và quá trình hoạt động đã được gia đình bổ sung và giới thiệu chi tiết, ghi nhận của các đ/c Vũ Quang nam, nguyên cán bộ Viện bảo tàng CM, người hoạt động cùng đ/c trường Chinh; đ/c nguyễn Xuân Hàm nguyên trưởng ban nghiên cứu lịch sử Đảng Thái Bình, và đ/c Trường Chinh khi đang là Ủy viên Bộ chính trị BCH Trung ương Đảng lao động Việt Nam .

Tài liệu này đã được Hội đồng tộc biểu nhất trí thông qua vào tháng 8 năm 1999.


Các tin đã đưa
Bình luận
 
  Viết bình luận
 
Off Telex VNI VIQR
Họ tên
(*)
Email
(*)  
Địa chỉ
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Chú thích
(*) Là các trường bắt buộc
 
Hậu duệ nhà Mạc