Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Nghiên cứu và Trao đổi
Mạc Thị Giai và Đoàn Quý Phi là hai người phụ nữ rất nổi tiếng từ xưa, nhưng có số người chưa biết mối quan hệ giữa hai bà, thậm chí có người nhầm lẫn giữa hai bà như một. Sự thật hai bà khác nhau hoàn toàn
Từ những tư liệu trong Châu bản triều Nguyễn đến gia phả dòng họ Mạc ở xã Trà Kiệu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đều cho thấy Mạc Cảnh Huống là người có nhiều công lao đối với nhà Nguyễn thời kì khai quốc.
Sáng ngày 15 tháng 7 tại Đền Trào Lai Khê - Cộng Hòa - Kim Thành - Hải Dương. HĐMT huyện KimThành tổ chức buổi Tọa đàm xác định nguồn gốc Họ Bùi Quang ở Lai Khê - Cộng Hòa - Kim Thành - Hải Dương và xác định nguồn gốc Đền Trào - Nơi thờ Thái tổ Mạc Đăng Dung căn cứ theo truyền ngôn và bia ký còn lưu lại.
Trong gia phả họ Hoàng ở Cẩm Xuyên Hà Tĩnh có ghi câu đối: “Cẩm địa lưu tryền Gia Mạc Thị Khê Giang kim cải Tộc Hoàng Tôn”. Vậy họ Hoàng gốc Mạc ở Cẩm Xuyên từ đâu tới. Qua tìm hiểu, tác giả xin gửi tới quý độc giả bài viết này.
Qua “thời đại dã man” loài người bước sang “ thời đại văn minh”; từ đấy con người khác với loài vật là bắt đầu có tên họ (gia tính). Thời cổ có nhiều cách đặt họ khác nhau
Mạc Đĩnh Chi (chữ Hán: 莫挺之), sinh ngày 06 tháng 7 năm Nhâm Thân, tức năm 1272; cha làm nghề dạy học, gọi là Lũng Động Tiên sinh, mẹ là Trần Thị, ngụ tại hương Lũng Động, huyện Chí Linh, xứ Hải Dương (nay là thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)
Nhà Mạc có hai thời kỳ: Ở Thăng Long - 65 năm (1527 - 1592) và Cao Bằng - 91 năm (1592 - 1683), tổng cộng 156 năm.
Đồng chí Phan Đăng Lưu là hậu duệ thứ 19 của Thái tổ Mạc Đăng Dung, quê ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (từ ga Chợ Sy, cách thành phố Vinh 40 km về phía Bắc, theo đường 38 chừng 11km).
Là vị vua thứ 4 và cũng là vị vua cuối cùng của nhà Mạc suốt thời hậu kỳ[1], Mạc Kính Vũ đã trở thành tâm điểm chú ý của biết bao nhà nghiên cứu xưa nay khi bàn về sự tồn vong của nhà Mạc.
Tháng 6/2002, một doanh nhân nước ngoài là Mã Tiên Vĩnh (người tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đã bất ngờ sang Việt Nam, chủ động tìm đến UBND tỉnh Thanh Hóa để đặt vấn đề đầu tư mở xưởng dệt may tại huyện Vĩnh Lộc.
Hậu duệ nhà Mạc