Thứ 2, 10/05/0/2010
Chào mừng các bạn đến với website Mạc Tộc Việt Nam
Trang văn học
Để khám phá “dòng sông” – dòng tộc Tôi đã đi đến tận cội nguồn ...
Hoàng Phan
Ý kiến của GS.TSKH. Phan Đăng Nhật phát biểu tại Hội thảo 50 năm sử học hiện đại Việt Nam ngày 29-11-2016
Vấn đề Văn hóa gốc của nhà Mạc trong một lễ hội đặc biệt
Xung quanh sự kiện vua Mạc Đăng Dung thần phục nhà Minh năm 1540, một số nhà nghiên cứu đã phê phán, nhận xét, theo nếp cũ để kết tội nặng hoặc giảm tội cho Mạc Đăng Dung. Chúng tôi chứng minh rằng, Mạc Đăng Dung không những không có tội mà còn có công lớn đối với đất nước; với các ý kiến như sau đây:
Nguyễn Bỉnh Khiêm (chữ Hán: 阮秉謙; 1491–1585), tên huý là Nguyễn Văn Đạt[1], tên tự là Hanh Phủ (亨甫), hiệu là Bạch Vân cư sĩ[2], được các môn sinh tôn là Tuyết Giang phu tử, là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16. Ông được biết đến nhiều vì tư cách đạo đức, tài thơ văn của một nhà giáo có tiếng thời kỳ Nam-Bắc triều (Lê-Mạc phân tranh) cũng như tài tiên tri các tiến triển củalịch sử Việt Nam. Sau khi đậu Trạng nguyên khoa thi Ất Mùi (1535)
Tôi chính thức đến địa danh Bắc Sơn từ những năm 2009, thông qua việc khảo sát cụm di tích Cứu Quốc quân Bắc Sơn và sự kiện thành lập Trung đội Cứu quốc quân 1 vào ngày 14/02/1941 tại khu vực suối Khuổi Nọi và rừng Tam Tấu thuộc địa bàn xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn ngày nay.
Nếu như có thể được phong danh hiệu, Đặng Huyền Thông hẳn sẽ là một nghệ nhân nhân dân về làm gốm. Cây đèn gốm do ông làm từ thế kỷ 16 được đánh giá là một hiện vật quý hiếm.
Chi tiết:
Đạo Phật ra đời đã hơn 2500 năm, những gì mà Phật dạy không ngoài mục đích giúp xác lập trật tự bình đẳng và sự bình an cho xã hội loài người trên con đường đoạn tận khổ đau, trong đó đạo Hiếu là căn bản.
Hậu duệ nhà Mạc